23/01/2019 | 0

General Motors thừa nhận phân biệt chủng tộc gây sốc tại nhà máy ở Toledo

General Motors thừa nhận phân biệt chủng tộc gây sốc tại nhà máy ở Toledo

Ảnh: CBS

Chicago – Theo tin từ đài CBS, công ty General Motors cho biết họ sẽ nhanh chóng xác định những nhân viên khiến môi trường làm việc tại nhà máy ở Toledo trở thành một nơi phân biệt chủng tộc.

Các công nhân người Mỹ gốc Phi châu cho biết, họ thường xuyên bị phỉ báng, không chỉ với những từ ngữ mang tính phân biệt, mà còn phải chịu đựng những từ như giây thòng lọng, hình chữ vạn và cả tấm biển báo trên cửa phòng tắm ghi rằng “chỉ có người da trắng” mới được sử dụng.

Theo đài CBS, sự thừa nhận của GM được đưa ra sau khi 11 công nhân yêu cầu công ty bồi thường trong suốt nhiều tháng. Ông Gerald Johnson, phó chủ tịch công ty GM cho biết, ông hoàn toàn phẫn nộ vì loại hành vi này vẫn có thể xuất hiện ở nơi làm việc của GM. Ông khẳng định công ty sẽ không khoan dung cho bất kỳ loại hành vi nào như thế này.

Cho đến nay, hai vụ kiện liên bang đã được đệ trình, cáo buộc công ty GM phớt lờ các hành vi quấy rối chủng tộc. Hồ sơ các vụ kiện tuyên bố rằng, trong khoảng thời gian ít nhất hai năm, những công nhân người Mỹ gốc Phi châu tại nhà máy thường bị gọi là “bé trai” và “khỉ.” Họ cũng bị yêu cầu nên “quay trở lại châu Phi, nơi họ thuộc về.” Hồ sơ vụ kiện còn trích dẫn một số câu nói của một giám sát viên da trắng, tuyên bố trong một cuộc họp rằng “Có vấn đề gì với từ dây thòng lọng treo cổ” và câu nói “không bao giờ có một người da đen bị treo cổ nào là không xứng đáng với điều đó.”

Ông Derrick Brooks, một nhân viên làm việc tại GM từ năm 2016 cho đến 2018 cho biết, bản thân ông là một người da đen và ông đã quá quen thuộc với các vấn đề này.

Phía GM khẳng định, ngay khi họ xác định được những người gây ra sự việc, những cá nhân này sẽ bị sa thải. (Mộc Miên)