20/02/2018 | 6

General Motors đóng cửa nhà máy, Gunsan được coi là vùng khủng hoảng kinh tế

General Motors đóng cửa nhà máy, Gunsan được coi là vùng khủng hoảng kinh tế

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Ông Kim Eui-kyeom- phát ngôn viên của tổng thống Nam Hàn- hôm nay 20/02 cho hay, chính phủ Seoul sẽ xác định thành phố Gunsan là vùng khủng hoảng kỹ nghệ và nhân dụng, sau khi General Motors hồi tuần qua báo tin sẽ đóng cửa một nhà máy ở đó.

Địa phương được xác định là khu vực khủng hoảng sẽ được hưởng trợ cấp đặc biệt của chính phủ. Chẳng hạn như được vay nợ với lãi suất thấp, và nhân viên bị mất việc được trợ giúp tài chính. Hồi tuần qua, nhà sản xuất xe hơi GMC cho biết sẽ đóng cửa các nhà máy ở Gunsan nằm về phía tây nam thủ đô Seoul vào tháng 5 tới, và sẽ quyết định tương lai của ba nhà máy còn lại tại Nam Hàn trong vòng vài tuần lễ nữa.

Ông Barry Engle- người đứng đầu hoạt động đối ngoại của General Motors- cho biết công ty vẫn muốn ở lại Nam Hàn để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh. Một nguồn tin nói General Motors đề nghị sẽ đưa khoản nợ 2.2 tỉ Mỹ kim vào tích sản của nhà máy, để hưởng sự tài trợ và được miễn giảm thuế của chính phủ Seoul. Khoản nợ được chuyển đổi như vậy sẽ cho phép General Motors tiếp tục hoạt động tại Nam Hàn.

Hôm nay, Ông Barry Engle đã gặp một nhóm chuyên viên do nhà lập pháp của đảng cầm quyền dẫn đầu, để thảo luận về việc tái cấu trúc kế hoạch tài chính của nhà máy. Ông Engle nói rằng General Motors dự tính sẽ sản xuất hai mẫu xe mới tại Nam Hàn, và kế hoạch này phụ thuộc vào sự trợ giúp tài chính của chính phủ Seoul. (Song Châu)