03/10/2021 | 0

GDP Việt Nam tăng trưởng chậm do dịch COVID-19

GDP Việt Nam tăng trưởng chậm do dịch COVID-19

Hôm thứ Tư (29 tháng 9), Văn phòng thống kê của cộng sản Việt Nam tiên đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng trưởng 2.5% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 6.5%, vẽ ra một bức tranh ngày càng ảm đạm cho một quốc gia đã và đang hứng chịu những tác động mạnh mẽ của đại dịch. Con số trên được đưa ra sau khi văn phòng thống kê báo cáo rằng GDP trong tma cá nguyệt thứ 3 giảm 6.17% so với một năm trước đó.

Theo trưởng bộ phận thống kê GDP – ông Lê Trung Hiếu, để đạt được mục tiêu cả năm mà nhà cầm quyền đề ra là 6% đến 6.5%, đất nước sẽ cần một “tốc độ tăng trưởng rất cao” trong tam cá nguyệt thứ 4, với 5.3%. Nhưng đó là điều không thể khi GDP chỉ mới tăng 1.42% trong 9 tháng đầu năm và hy vọng “thực tế nhất” đó là tăng trưởng 2.5% cho cả năm 2021.

Trưởng bộ phận thống kê kỹ nghệ, ông Phạm Đình Thủy cho biết khoảng 94% công ty trên toàn quốc đang gặp “khó khăn”. Thế nhưng, từ sau chiến dịch tiêm chủng và các biện pháp nới lỏng các quy định hạn chế có thể sẽ khiến nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Theo Bộ Y tế, khoảng 8.8% dân số cả nước đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong đó hơn 29% dân số tại Sài Gòn đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến thứ Hai (27 tháng 9).