28/12/2017 | 1

GDP của Việt Nam tăng nhưng năng suất lao động thấp hơn Lào

GDP của Việt Nam tăng nhưng năng suất lao động thấp hơn Lào

Ảnh: Báo Giao Thông

Tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam năm 2017 tăng 6.81%, cao nhất trong 5 năm qua. Nhưng một người lao động trung bình chỉ tạo ra khoảng 4,050 Mỹ kim, bằng 87.4% so với Lào.

Các con số này do Tổng Cục Thống Kê CSVN đưa ra hôm Thứ Tư 28/12. Tổng Cục Thống Kê giải thích GDP tăng là do sự phục hồi đáng kể của các khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, sau một loạt thiên tai và nhân họa về môi trường năm 2016. Bên cạnh đó, các lãnh vực kỹ nghệ và xây dựng cũng có mức tăng đáng kể. Các lãnh vực dịch vụ và sản xuất kinh doanh cũng đóng góp cho tăng trưởng.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng tới mức kỷ lục là 21.3 tỉ Mỹ kim, trong đó vốn đã giải ngân lên tới 17.5 tỉ Mỹ kim.

Mặc dù kinh tế Việt Nam có nhiều chỉ số tích cực, nhưng theo cơ quan thống kê, năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn thấp thảm hại so với nhiều nước trong khu vực. Năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% của Singapore, 17.6% của Malaysia và 36.5% của Thái Lan. Một người lao động trung bình của Việt Nam chỉ có năng suất bằng 42.3% của Indonesia, 56.7% của Philippines, đáng chú ý nhất là chỉ bằng 87.4% năng suất của Lào. Giới chức Tổng Cục Thống Kê còn cho rằng, chênh lệch về năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước trong khu vực đang trên đà gia tăng.

Huy Lam / SBTN