10/03/2016 | 1

GĐ điều hành Volkswagen từ chức

GĐ điều hành Volkswagen từ chức

Detroit, Michigan. (Reuters) – Trong một tuyên bố của Volkswagen hôm thứ Tư, hãng sản xuất xe hơi Đức cho biết giám đốc điều hành người Mỹ của họ đồng ý từ chức và thỏa thuận có hiệu lực tức thời.

Việc ông Michael Horn ra đi theo thỏa thuận, diễn ra giữa bối cảnh hãng xe hơi Đức vẫn đang lún sâu trong vụ bê bối gian lận khí thải. Sau tuyên bố của Volkswagen, ông Horn và luật sư của ông hoàn toàn im lặng, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo chí. Volkswagen cũng chỉ định ông Hinrich Woebcken là Giám đốc khu vực Bắc Mỹ và là Chủ tịch Tập đoàn Volkswagen tại Hoa Kỳ, tạm thời thay thế vị trí của ông Horn.

Mặc dù ông Horn ra đi, Volkswagen vẫn tiếp tục đàm phán với tiểu bang California, Bộ Tư pháp và Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA, về việc sửa chữa hoặc thu hồi xe hơi động cơ diesel. Ngày 24 tháng 3 là thời hạn chót Volkswagen phải trả lời với một thẩm phán của liên bang về sự lựa chọn của họ. Ước tính tại thị trường Hoa Kỳ có khoảng 600 ngàn chiếc xe Volkswagen chạy bằng động cơ diesel.

Vào tháng Giêng, Bộ Tư Pháp kiện Volkswagen vi phạm các luật về môi trường của Hoa Kỳ với khoản tiền phạt lên tới 46 tỷ Mỹ kim. Bên cạnh đó, dòng xe hơi Audi và Porsche phiên bản năm 2016 cũng bị cấm bán tại thị trường Hoa Kỳ. (Mai Đức)