21/09/2019 | 1

Gây thiệt hại 18.5 triệu USD quỹ bảo hiểm xã hội, cựu thứ trưởng đối mặt án tù 9 năm

Gây thiệt hại 18.5 triệu USD  quỹ bảo hiểm xã hội, cựu thứ trưởng đối mặt án tù 9 năm

Ảnh: Đại Đoàn Kết

Tin từ Hà Nội, ngày 21/9/2019: Theo báo Đại Đoàn Kết, cựu thứ trưởng Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội -Lê Bạch Hồng- bị Viện kiểm sát thành phố Hà Nội đề nghị mức án 8-9 năm tù giam vì vi phạm quản lý kinh tế gây thiệt hại trực tiếp 435 tỷ đồng (18.5 triệu Mỹ kim) cho quỹ bảo hiểm xã hội Việt Nam (Quỹ BHXHVN).

Ông Hồng, người vi phạm pháp luật trên cương vị tổng giám đốc Quỹ BHXHVN trước khi được bổ nhiệm thứ trưởng, đang bị Toà án Hà Nội đem ra xét xử trong tuần qua, cùng với người kế nhiệm Nguyễn Huy Ban, cùng nhiều viên chức cao cấp. Vụ án này có cáo buộc gây thất thoát cho quỹ với tổng số tiền là 1.697 tỷ.

Trong phiên toà, đại diện Viện kiểm sát Hà Nội khẳng định Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank không phải pháp nhân được vay vốn từ Quỹ BHXHVN nhưng cơ quan này vẫn cho công ty này vay 1,010 tỉ đồng. Năm 2018, công ty này bị phá sản và không có khả năng thanh toán số nợ 1,697 tỉ đồng cho Quỹ BHXHVN.

Viện kiểm sát Hà Nội nói trong cương vị là tổng giám đốc của quỹ, ông Hồng, và sau đó là ông Ban, là những người chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Ông Hồng có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, do hai lần thực hiện hành vi phạm tội. Nhưng ông vẫn có thể được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như là thương binh, nhiều huân huy chương và bằng khen, thành khẩn khai báo…

Ông Ban bị đề nghị 15-16 năm tù. Còn bốn bị cáo khác trong vụ án bị đề nghị án thấp hơn.

Theo một số nhà quan sát,  Quỹ BHXHVN có nguy cơ bị vỡ vì yếu kém trong quản lý gây thất thoát rất lớn. Trong khi đó, tỷ lệ nộp bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và người lao động ở Việt Nam thuộc nhóm cao nhất trên thế giới. Nhà cầm quyền còn muốn kéo dài thời gian lao động để buộc người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn.

Quốc Tuấn

Cùng chuyên mục