Mong muốn được tự lập của cô gái gốc Việt bị liệt tứ chi vì tai nạn xe

Mong muốn được tự lập của cô gái gốc Việt bị liệt tứ chi vì tai nạn xe

(Ảnh: Good4Utah)

Ngày 18/8/2009 là một ngày bi thảm xảy ra cho thiếu nữ 16 tuổi Lina Nguyễn, cư dân thành phố West Valley City, tiểu bang Utah.  Xương cổ của cô bé bị gãy 3 đoạn vì tai nạn xe hơi xảy ra ngày hôm đó.

Lina sống sót, nhưng bị liệt tứ chi và từ phần ngực trở xuống.  Dù tinh thần bị chấn động và phải trải qua hàng tháng trời tập luyện vật lý trị liệu, thế nhưng, 2 năm sau, cô gái đã tốt nghiệp trung học.

Lina Nguyễn chia xẻ: “Tôi phải tập luyện hết tất cả các kỹ năng để sống, từ học cách để thở, để nói chuyện, để ăn uống trở lại.  Sau tai nạn, tôi cần phải được giúp đỡ trong mọi sinh hoạt.  Tôi đâu có muốn chuyện đó.  Tôi bị suy sụp và chỉ muốn ngủ luôn hết cả đời.  Một lần tôi tâm sự với em trai rằng: chị chỉ muốn chết đi cho xong”.

Sau nhiều năm, các ngón tay phục hồi được chức năng, và Lina có thể điều khiển bàn tay của mình. Hiện nay, Lina muốn trở thành một cán sự xã hội và cô đang học tại đại học cộng đồng thành phố Salt Lake.

Cô diễn thuyết kể về câu chuyện của mình, nhằm truyền hưng phấn khuyến khích tinh thần của những người cùng cảnh ngộ. Cô nói: “Dù bị rớt vào hoàn cảnh cô độc hay bị nhìn thấy dị hợm, hay không còn liên hệ gì với cuộc đời này, chúng ta phải vượt lên trên những nghịch cảnh để không ai xem thường mình.  Chúng ta vẫn có thể ăn mặc hợp thời trang, chúng ta là những người dễ thương và đáng yêu”.

Tuy nhiên, cô đang gặp trở ngại: chiếc xe van của gia đình được thiết kế chở người khuyết tật của gia đình đã không còn đủ điều kiện lưu hành từ 10 tháng nay.  Cô phải tùy thuộc vào phương tiện công cộng, nhưng không phải lúc nào cũng đáp ứng được hoàn cảnh của cô, nhất là trong vấn đề thời gian.

Lina muốn một ngày nào đó mình tự lái xe để đi gặp gỡ những người đồng cảnh ngộ khuyến khích họ, để cho họ thấy cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều chờ đợi dù vừa mới trải qua một bi kịch.

Bạn bè và gia đình tìm cách gây quỹ lên đến 35,000  Mỹ Kim để mua một chiếc xe đủ điều kiện chở một người khuyết tật qua trang youcaring.com, dưới tên của Lina Thi Nguyen.  Cô nói cả quyết rằng: “Tôi vẫn phải đương đầu khó khăn từng ngày, nhưng tôi vẫn có đủ nghị lực để tiến bước.  Sự tàn phế hiện chỉ là một phần trong câu chuyện cuộc đời tôi.  Nhưng chuyện đời tôi chưa phải là xong”.

Quí vị nào muốn giúp cho ước mơ của Lina Nguyễn được thành tựu xin hãy vào trang mạng youcaring.com, với tài khoản LinathiNguyen theo đường link:https://www.youcaring.com/linathinguyen-990284

Phong Ly / SBTN