Gấu túi đối diện nguy cơ tuyệt chủng do suy giảm cá thể trong các trận hỏa hoạn

Gấu túi đối diện nguy cơ tuyệt chủng do suy giảm cá thể trong các trận hỏa hoạn

Ảnh: National Geographic

Bộ trưởng Bộ Môi trường Úc Sussan Ley khuyến cáo rằng gấu túi có thể được liệt kê là một loài có nguy cơ tuyệt chủng do hậu quả của các vụ cháy rừng lớn.

Vào hôm thứ Hai (13/1), bà Ley và Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg công bố 50 triệu mỹ kim Úc (34.5 triệu mỹ kim) tiền cứu trợ cho các loài bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng cháy rừng. Bà Ley cho biết quần thể gấu túi phải chịu một “ảnh hưởng bất thường” từ các vụ hỏa hoạn, đồng thời tuyên bố rằng các loài tiêu biểu có thể được liệt kê chính thức là “có nguy cơ tuyệt chủng”.

Gấu túi được xem là “dễ bị tổn thương” kể từ năm 2012, nhưng bà Ley cho biết rằng Ủy ban khoa học về các loài bị đe dọa, chuyên quản lý tình trạng của tất cả các loài ở Úc, có thể sớm hạ cấp tình trạng của loài này. Các chuyên gia lo sợ rằng một nửa trong số 50,000 con gấu túi sống trên đảo Kangaroo ở Nam Úc thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn tàn phá hòn đảo.

Bà Ley tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để giải cứu và phục hồi môi trường sống của loài thú có túi ăn cỏ, bao gồm cả những cách tiếp cận sáng tạo nhằm vào việc liệu gấu túi có thể được di dời đến một khu vực mà chúng không phải là động vật bản địa hay không.

Một nửa số tiền tài trợ bổ sung sẽ được chuyển trực tiếp đến các sở thú, người chăm sóc động vật hoang dã và bệnh viện trong khi phần còn lại sẽ được quản lý bởi bà Sally Box, Ủy viên các loài bị đe dọa, người sẽ đồng chủ tịch một ủy ban với bà Ley về các nỗ lực phục hồi lâu dài. (BBT)