18/08/2018 | 0

Gấu nuôi ở Việt Nam đang chết dần vì mật gấu giảm giá

Gấu nuôi ở Việt Nam đang chết dần vì mật gấu giảm giá

Ảnh: Free The Bears

Người tiêu thụ mật gấu ở Việt Nam hiện đang tránh xa mật lấy từ gấu nuôi, mà tìm kiếm mật lấy từ gấu hoang dã với giá cao có khi gấp 12 lần.

Đối với các tổ chức bảo vệ thú hoang, điều này có thể là hồi chuông báo tử cho gấu hoang dã vốn đang đi đến tuyệt chủng, đồng thời cũng là tin xấu cho gấu nuôi nhốt, vì các chủ nhân không còn đủ tiền nuôi chúng. Ông Brian Crudge, quản trị viên chương trình nghiên cứu thuộc tổ chức Free The Bears, nói với hãng tin AFP trong tuần này rằng, các chủ trại gấu cho biết nuôi gấu không còn có lời, nên họ đã bắt đầu cho gấu ăn ít đi và để cho chúng chết dần. Một chủ trại nói nói với AFP, trước kia ông kiếm được 10 Mỹ kim cho mỗi milliltre mật gấu nuôi, nhưng hiện nay chỉ kiếm được chừng 2 Mỹ kim, vì người tiêu thụ thà chi nhiều tiền hơn cho sản phẩm từ gấu hoang dã, được cho là có phẩm chất cao hơn.

Theo số liệu chính thức và ông Crudge, người mới đây là đồng tác giả một cuộc nghiên cứu về đề tài này, thì số gấu nuôi đã giảm mạnh so với năm 2005, từ khoảng 4,500 con tới hơn 800 con ngày nay. Trong số gấu nuôi còn sống sót, hiện chỉ có khoảng 200 con tại các trung tâm giải cứu. Ông Crudge cho rằng số còn lại sẽ chết vì đói hoặc bị người nuôi giết để bán các bộ phận cơ thể. Tay gấu thường được dùng như một mỹ vị trong các món canh hoặc rượu, trong khi xương gấu dùng để nấu ăn, còn răng và móng gấu dùng để trang trí hoặc làm đồ trang sức.

Sau một thời gian dài bị quốc tế chỉ trích vì không ngăn chặn nạn buôn bán gấu phi pháp, Việt Nam hồi năm ngoái đưa ra quyết định lịch sử là sẽ xóa bỏ tất cả trại gấu từ nay tới năm 2022. Theo AFP, rất có thể Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu này, nhưng không phải tất cả gấu sẽ được giải cứu, và tỉ lệ gấu tử vong sẽ không sụt giảm từ nay tới thời điểm đó.

Huy Lam / SBTN