11/03/2014 | 0

Gặp thời thế, thế nào vẫn thế

Gặp thời thế, thế nào vẫn thế
Cái chết của tờ báo SGTT không mất đi một cọng tóc của nhà cầm quyền, khi được “mua” một thương hiệu since 1995 không tốn một xu, người ta đã bứng đi một biểu tượng của nhân tâm và không thèm lấp lại cái hố tự trọng, hào phóng cho ứng tiền tỷ để giải quyết ca nạo thai bằng chính hầu bao của sản phụ.
– Báo Sài Gòn Tiếp thị, trực thuộc Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn ra số đầu tiên vào ngày 15.4.1995
– Báo Sài Gòn Tiếp thị tách ra thành tờ báo độc lập trực thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) 12-02-2004.
– Sgtt bị thanh tra toàn diện với “một số nội dung thanh tra yêu cầu làm rõ” là: thực hiện tôn chỉ, mục đích của báo; tổ chức, hoạt động; chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính kế toán; quản lý, sử dụng và quyết toán các nguồn kinh phí… ngày 06-10-2012.
– Tập thể báo Sài Gòn Tiếp thị kêu cứu 28/12/2013.
– Sài Gòn Tiếp thị bị chính thức đình bản 28-02-2014 (vì không đủ điều kiện tài chính) với số báo 18 năm 2014
– Sài Gòn Tiếp thị sát nhập vào Thời báo Kinh tế Sài Gòn 01-03-2014
– Sài Gòn Tiếp thị thuộc Thời báo Kinh tế Sài Gòn ra số đầu tiên 03-03-2014.
Đám tang không có nhang và nến, có nước mắt và những cái nắm tay hẹn ngày tái ngộ (ảnh ITCPress)
Trụ sở báo Sgtt nằm trên con đường mang tên danh sỹ Ngô thời Nhiệm, danh sỹ của: “Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế nào vẫn thế”
Cái chết của một tờ báo như gói gọn trong câu điếu văn của đoàn người khâm liệm: “thời phải thế, thế thời phải thế”, cũng vòng hoa trắng thay khăn tang như cho một con người, cũng vô cùng thương tiếc. Đáng đời mi đã “thà chết không sợ hy sinh” động đến Chị Hai, Ộng Anh, Cô Em và Người Lạ….
Cái chết báo Sgtt không mất đi một cọng tóc của nhà cầm quyền, khi được “mua” một thương hiệu since 1995 không tốn một xu, người ta đã bứng đi một biểu tượng của nhân tâm và không thèm lấp lại cái hố tự trọng, hào phóng cho ứng tiền tỷ để giải quyết ca nạo thai bằng chính hầu bao của sản phụ.
Bàn tay lông lá nào đã bức tử để ép sinh lại một tờ báo tử tế là điều đã được biết trước. Website của thanhtra.hochiminhcity.gov.vn không đăng kết quả thanh tra, thậm chí đã bóc gỡ thông tin bản tin về việc công bố thanh tra báo Sgtt.
Bàn tay lông lá nào đã cho chào đời cặp song sinh của một mưu đồ không hoàn hảo? Chẳng hiểu ra làm sao cả. Một sự thiếu minh bạch chỉ có những người làm báo Sgtt cũ mới hiểu.
Minh Dân
Nguồn: Blog Dân Làm Báo
(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)