12/06/2017 | 2

Gạo Việt Nam phải dán nhãn ngoại mới bán được tại thị trường quốc nội

Gạo Việt Nam phải dán nhãn ngoại mới bán được tại thị trường quốc nội

(Ảnh: doanhnhanvietnam.org.vn)

Blackseagrain.net, trang mạng nghiên cứu, phân tích thị trường nông nghiệp, thẩm định cơ hội đầu tư, giá cả hàng hoá của Ukraine cho hay, nhà sản xuất gạo Việt Nam đã phải dán nhãn ngoại quốc lên bao bì khi bày bán tại quốc nội thì mới được sự chú ý của người tiêu thụ.

Theo VIBIZ, trang web phân tích và nghiên cứu thị trường thuộc sở hữu của công ty Global Yoilo JSC thì 64% sản lượng gạo Việt Nam được dán nhãn ngoại quốc khi bày bán tại thị trường quốc nội, giúp người bán thu được tiền lời nhiều hơn. Các chuyên viên nông nghiệp cho rằng tình trạng này diễn ra từ khá lâu, không phải vì cái dãn giả mạo được dán lên lôi cuốn các bà nội trợ, mà vì thương gia Việt Nam không biết cách để quảng bá thương hiệu của mình.

Thực tế cho thấy, 53% người tiêu thụ Việt Nam nói họ chỉ thích gạo trồng ở Thái Lan, Cambodia và Nhật Bản. Sự chọn lựa này cho thấy người dân Việt Nam quay lưng với sản phẩm trồng trọt trong nước vì sợ bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Phúc trình của một công ty nông nghiệp thừa nhận rằng 67 loại gạo được sản xuất ở trong nước nhưng chỉ có 21 loại mang tên Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Nam, nhà kinh tế được nhiều người biết và là cựu giám đốc Viện Nghiên Cứu Thương Mại Việt Nam nói rằng phúc trình trên không làm ông ngạc nhiên. Theo ông thì vấn đề không phải vì gạo Việt Nam thiếu phẩm chất mà vì công ty Việt Nam thiếu một chiến lược quảng bá sản phẩm nội địa.

Cũng theo ông Nam, gạo Nhật bán tại Việt Nam đắt gần gấp đôi gạo Việt Nam, giá khoảng 200,000 đồng tương đương 9 Mỹ kim một kí lô gram lại có sức thu hút đặc biệt đối với người tiêu thụ Việt Nam.

Song Châu / SBTN