22/05/2015 | 0

Gạo Việt Nam không thể vào Nam Hàn

Gạo Việt Nam không thể vào Nam Hàn

Tại Nam Hàn, kim chi là biểu tượng ẩm thực, luôn có mặt trong các bữa ăn của người dân. Chính phủ Nam Hàn cũng rất coi trọng nguyên liệu làm nên món ăn này, và luôn cẩn trọng với các sản phẩm xuất xứ từ ngoại quốc. Do đó, cũng dễ hiểu khi thuế nhập cảng tỏi bị đánh rất cao, có thể lên tới 360%.

Tại hội thảo về tác động của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Nam Hàn (VKFTA) ngày 21 tháng 5, ông Phạm Khắc Tuyên cho biết những phiên đàm phán về xe hơi, sắt thép, điện tử, dệt may đa số trơn tru, nhưng riêng với tỏi phải kéo dài 4 ngày, mỗi ngày làm việc hơn 20 tiếng. Giới chức của Nam Hàn phải thực hiện các cuộc điện đàm ngay trong đêm chỉ để thông qua việc có giảm thuế với tỏi hay không. Kết quả, Nam Hàn đã chấp thuận giảm thuế nhập cảng tỏi với Việt Nam trong lộ trình 10 năm.

Ngoài tỏi, gạo cũng là mặt hàng chính phủ nước này liệt vào danh sách không thay đổi được. Gạo Nam Hàn là hạt tròn, trong khi gạo Việt Nam là hạt dài. Cộng với nhiều lý do khác, Nam Hàn kiên quyết không đưa gạo vào đàm phán, bất chấp Việt Nam có thể đánh đổi nhiều thứ. Sự bảo vệ chặt chẽ của Nam Hàn tạo nên sự thiệt thòi cho Việt Nam. Dù là quốc gia xuất cảng gạo lớn thứ ba thế giới, nhưng riêng thị trường Nam Hàn, doanh nghiệp Việt Nam chưa thể tiếp cận được.

Cuộc đàm phán lần này, nhiều người cho rằng Việt Nam không được lợi gì hoặc chưa tận dụng được nhiều, nhưng trên thực tế thì Việt Nam có thể tận dụng được các lợi ích về kinh tế, chính trị. Có thể mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu từ các thị trường khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Trước việc bảo vệ nông sản của Nam Hàn, chuyên gia cho rằng đây cũng là bài học cho Việt Nam. Dưa hấu, hành tím, vải thiều luôn rơi vào tình trạng được mùa, mất giá và ứ đọng hàng hóa ở biên giới mỗi khi đến mùa. Hàng hóa Việt Nam phải tự bảo vệ mình trên sân nhà.

Thanh Lan / SBTN