12/10/2016 | 0

Gạo Việt có nguy cơ bị Cambodia qua mặt

Gạo Việt có nguy cơ bị Cambodia qua mặt

Gạo Việt chuản bị bị gạo Campuchia qua mặt. (Ảnh: Người Lao Động)

Đó là thông điệp nổi bật của buổi hội thảo mang chủ đề “Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, do Viện Chính Sách Và Chiến Lược Phát Triển Nông Nghiệp Nông Thôn (IPSARD), tổ chức tại thành phố Cần Thơ hôm 11 tháng 10.

Theo tường thuật của báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trung Kiên, trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường và ngành hàng của IPSARD, nhận xét rằng sau gần 30 năm xuất cảng gạo, Việt Nam chỉ tập trung vào thị trường Châu Á, với 76% lượng gạo xuất cảng sang thị trường Châu Á với giá thấp. Trong khi đó, Cambodia mới tham gia thị trường xuất cảng gạo, nhưng 71% lượng gạo xuất cảng của họ được đưa sang thị trường Châu Âu với giá cao.

“Ngành lúa gạo của nước ta có chi phí sản xuất cao nhưng lợi nhuận mang lại thấp hơn nhiều so với Thái Lan và Ấn Độ, thậm chí là Campuchia. Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch cao, cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành như cảng, đường… còn yếu khiến chi phí vận chuyển cao. Đây là nút thắt cổ chai làm giảm tính cạnh tranh của gạo Việt Nam”. – ông Kiên nói.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng nông nghiệp Việt Nam nói chung được đầu tư kém về khoa học công nghệ và đào tạo, nên có năng suất thấp. Bà Lan cũng cảnh cáo về tình trạng đất nông nghiệp đang bị thu hẹp do nhu cầu đô thị hóa.

Từ một khía cạnh khác, Phó giáo sư Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu thuộc trường Đại Học Cần Thơ, dự báo nếu nhiệt độ tăng 1 độ C, sản lượng nông nghiệp sẽ giảm 10%.

Theo Tiến sĩ Tuấn, Việt Nam không nên tập trung quá nhiều diện tích nông nghiệp cho canh tác lúa như hiện nay. Ông kêu gọi xem xét gia tăng hạn điền, và công nhận quyền tư hữu ruộng đất cho nông dân, để hướng tới một nền nông nghiệp tiên tiến.

Huy Lam / SBTN