07/02/2017 | 10

Gạo thất thế, Việt Nam muốn tăng gấp 3 sản lượng tôm xuất cảng

Gạo thất thế, Việt Nam muốn tăng gấp 3 sản lượng tôm xuất cảng

Ảnh: chephamsinhhoc.net

Việt Nam dự tính mở rộng diện tích nuôi tôm để nâng kim ngạch tôm xuất cảng từ 3 tỉ Mỹ kim một năm lên 10 tỉ Mỹ kim.

Giới chức Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn CSVN cho biết hôm Thứ Hai 6 tháng 2 là: Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy sự chuyển hướng từ trồng lúa sang nuôi tôm tại đồng bằng sông Cửu Long, nhằm thích ứng với tình trạng nước biển dâng cao và những tác động khác của sự biến đổi khí hậu.

Các giới chức trong vùng châu thổ và các khu vực ven biển đang giúp những nhà nông trồng lúa học hỏi cách nuôi tôm, trong khi nước mặn ngày càng thâm nhập vào những vùng đất trồng lúa. Theo thống kê, tại vùng hạ lưu sông Mekong, nước mặn đã vào sâu trong đất liền tới gần 60 km trong mùa khô, giết chết mùa màng và buộc các nhà nông phải bỏ ruộng mà đi hoặc tìm sinh kế mới. Khoảng 48 triệu người dân Việt Nam đang sinh sống ở hai vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long và sông Hồng.

Theo Bộ Nông Nghiệp cộng sản Việt Nam, tôm hiện đã vượt qua gạo, trở thành nông sản xuất cảng có trị giá cao thứ nhì của Việt Nam, sau cà phê.

Cũng liên quan đến tôm xuất cảng, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa quyết định giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá với một số công ty tôm đông lạnh của Việt Nam. Trong thông cáo đăng trên mạng hôm 30 tháng 1, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ nói việc thu hồi sắc thuế này có khuynh hướng dẫn đến việc các công ty Việt Nam tiếp tục bán phá giá.

Huy Lam / SBTN