19/05/2015 | 0

Gạo giả bằng nhựa có thể đã thâm nhập Việt Nam

Gạo giả bằng nhựa có thể đã thâm nhập Việt Nam

Gạo nhựa của Trung Cộng được làm từ khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp, ép thành dạng hạt gạo, được cho là đã có mặt tại nhiều khu vực ở Á Châu, như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, … và gần đây là Singapore.Thời gian gần đây, thông tin về loại gạo giả này được bán rộng rãi tại các chợ ở Trung Cộng, nhiều nhất là tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Đông, đã liên tục được phát tán trên các trang mạng xã hội.

Theo tờ The Star, Bộ trưởng Bộ Nội thương, hợp tác và tiêu dùng Malaysia – ông Hasan Malek ngày 18/5/2015 khẳng định, tuy thông tin trên chưa được kiểm chứng, nhưng Malaysia sẽ không xem nhẹ vấn đề này, và sẽ tiến hành điều tra trên toàn quốc. Bộ Nông nghiệp Malaysia cho hay, họ chưa nhận được báo cáo nào về gạo giả ở Malaysia, nhưng tuyên bố sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tuyên truyền giúp người tiêu dùng phân biệt gạo thật và giả.

Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng cảnh báo, ăn gạo giả có thể dẫn đến tử vong hoặc bị hủy hoại nghiêm trọng hệ tiêu hóa.

Hồi năm 2011, truyền thông các nước Á Châu, trong đó có Việt Nam đã từng phanh phui vụ gạo giả làm bằng nhựa có xuất sứ Trung Cộng.

Tính riêng trên thị trường Việt Nam, ngoài gạo nhựa, còn có nhiều sản phẩm có xuất sứ từ Trung Cộng vốn ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại, trong đó có từ hàng tiêu dùng, cho đến nông sản, thực phẩm và hóa chất dùng trong nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu phía Trung Cộng sản xuất, nhưng thương lái Việt Nam không hám lợi nhập vào bán trong nước, thì người tiêu dùng Việt Nam đã không chịu thiệt hại. Hơn nữa, người tiêu dùng Việt Nam lại có thói quen ham rẻ, nên khó tránh việc mua phải hàng giả, hàng độc hại.

Nhật Nam / SBTN