24/06/2015 | 0

Gạo cứu đói không đến với dân nghèo mà dành cho con trưởng, phó thôn

Gạo cứu đói không đến với dân nghèo mà dành cho con trưởng, phó thôn

Đợt phát gạo lần này, tỉnh Ninh Thuận đã cấp 2,000 tấn gạo cứu đói từ chính phủ để cứu trợ đồng bào nghèo. Tại thôn Văn Lâm 4 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) có 10 gia đình với 52 người được nhận. Cứ mỗi nhân khẩu nhận được 30kg gạo. Trong danh sách lần này có đến 2 gia đình là thân nhân của trưởng và phó thôn, dù họ không thuộc diện nghèo. Đã vậy, danh sách cũng không được công bố cho bà con được biết.

Trong khi đó, gia đình bà Châu Thị Thiên có 5 người con bị bệnh câm bẩm sinh lại chẳng nằm trong danh sách được cấp gạo cứu đói. Cả gia đình bà phải đi chăn cừu thuê làm phương tiện mưu sinh.

Lý giải cho sự tréo ngoe này, ông Báo Thanh Trừng- trưởng thôn Văn Lâm 4 cho biết, lúc lập danh sách cứu trợ, những gia đình nghèo trong thôn còn sản xuất được nên không đưa vào danh sách. Song, khi được hỏi về việc cấp phát gạo cho thân nhân của trưởng và phó thôn thì ông lãng tránh.

Sự việc xảy ra tại thôn Liên Sơn 1 (xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước) là một cách kiếm chác từ dân nghèo. Cũng trong đợt cấp phát gạo lần này, cả thôn có 59 gia đình nghèo cần được cứu đói. Ông trưởng thôn Tống Sở đã đi vận động những người được cấp phát gạo trích lại cho thôn 1kg gạo để chi trả cho công bốc vác, vận chuyển. Dù rằng, theo ông Chủ tịch xã Phước Vinh là công bốc vác, vận chuyển đã được xã thanh toán.

Trước những sự việc nghiêm trọng như vậy, vào ngày 24/6, tỉnh Ninh Thuận đã có công văn hoả tốc yêu cầu các huyện Thuận Nam, Ninh Phước rà soát và kiểm tra lại việc cấp phát gạo cứu đói không đúng đối tượng, và những dấu hiệu ăn chặn gạo của dân nghèo, có biện pháp giải quyết theo quy định.

Ngọc Quân / SBTN