17/09/2020 | 11

Gánh nặng của cha mẹ học sinh Việt Nam đầu năm học

Gánh nặng của cha mẹ học sinh Việt Nam đầu năm học

Học sinh trung học trong ngày khai giảng (VioEdu)

Tin từ Việt Nam: Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), vào đầu năm học mới, nhiều cha mẹ học sinh đau đầu về nhiều khoản chi phí mà nhà trường đặt ra từ tiền mua sách vở và đồng phục, đóng quỹ hội trường và lớp, cho tới tiền học thêm hay tiền đút lót để con cái của họ được vào trường mong muốn hay lớp điểm.

Theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo cộng sản, học sinh phải mua bộ sách mới cho mỗi năm học mà không được phép sử dụng sách cũ của người học trước. Chi phí này ngốn hàng trăm nghìn đồng của cha mẹ học sinh và tiền này chảy vào túi của nhóm làm sách, nhà in, đại lý bán và nhà trường.

Khoản tiền chi phí lên đến hàng triệu đồng là việc bố mẹ xin cho con vào học một trường nhất định dù có thể là đúng khu vực, vì nếu không đút lót cho nhà trường thì họ có thể nói trường đã đủ học sinh và khi đó, bố mẹ phải đi xin trái khu vực với chi phí đút lót cao hơn lên đến vài ba chục triệu đồng.

Tiền may đồng phục học sinh cũng không hề nhỏ đối với người lao động thu nhập thấp hoặc trung bình. Bên cạnh việc học chính khoá ở trường, đa số học sinh phải học thêm ở trường hoặc ở nhà giáo viên, và chi phí cho việc này ngốn hàng triệu đồng từ ngân sách gia đình.

Ngoài ra còn phải kể đến các khoản đóng góp đầu năm như tiền xây dựng trường lớp, tiền nước uống cho các cháu, tiền tổ chức các hoạt động lễ hội của trường…, các khoản quyên góp mà nhiều cha mẹ cho là ‘tận thu’ và cũng là cách ‘làm giàu’ của nhiều ngôi trường tại những thành phố lớn. Để tránh bị cáo buộc thu nhiều từ học sinh, nhiều trường chỉ thu 1-2 khoản, còn lại để cho hội cha mẹ học sinh thu hộ với danh nghĩa “tự nguyện.”

Quốc Tuấn