22/11/2014 | 4

Gần phân nửa nhân viên không lưu tay nghề và trình độ Anh ngữ yếu kém

Gần phân nửa nhân viên không lưu tay nghề và trình độ Anh ngữ yếu kém

Cả 3 hệ thống lưu và truyền tải điện bị hỏng, toàn bộ các thiết bị trong hệ thống điều hành bay kể cả radar ngưng hoạt động khiến toàn bộ trung tâm kiểm soát ở Sài Gòn mất quyền điều hành. Theo ông Thăng, một trong những nguyên nhân là chất lượng kiểm soát viên không lưu hiện nay rất thấp cả về trình độ và tiếng Anh. Những việc xảy ra gần đây không phải trực tiếp do kiểm soát viên không lưu song cho thấy sự yếu kém của cả hệ thống.

Bất cứ ai cũng sẽ giật mình khi con số của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đưa ra gần đây đã cho thấy: Đội ngũ nhân viên kiểm soát không lưu (người dẫn đường cho máy bay cất, hạ cánh) hiện nay của ngành hàng không có tay nghề trung bình và yếu vẫn chiếm tỷ lệ 40%, trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) của lực đội ngũ này có tới 30% chưa đạt mức 4 theo tiêu chuẩn tối thiểu của Tổ chức Hàng không quốc tế ICAO.

Bên cạnh đó, nhận thức trách nhiệm nghề nghiệp của một bộ phận kiểm soát viên không lưu còn hạn chế, chưa thấy hết được tầm quan trọng, sự sống còn của đơn vị trong việc bảo đảm an toàn dẫn đến hiện tượng chủ quan, phân tán khi làm nhiệm vụ.

Về thông tin một trong 4 kiểm soát viên điều hành hôm 29 tháng 10 xảy ra vụ máy bay Vietnam Airlines vi phạm khoảng cách với máy bay quân sự huấn luyện là con cháu lãnh đạo Công ty điều hành đuờng bay miền Nam. Ông Đoàn Hữu Gia, phó tổng giám đốc Tổng công ty điều hành đường bay VN, cho biết, ngành nào cũng có con cháu cả, không riêng gì ngành hàng không. Con cháu của tổng giám đốc hay ai khi vào công ty cũng phải đáp ứng được năng lực và chịu trách nhiệm trước cơ quan. Ông nhất quyết đối xử bình đẳng với tất cả cán bộ nhân viên trong ngành.

Còn Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã từng nêu thực trạng: “Sở dĩ nguồn nhân lực của Hàng không Việt Nam chất lượng kém là do các tổng công ty quản lý cảng, quản lý bay… nhận vào toàn con cháu nên không nói được. Thi tuyển phải công khai, minh bạch”.

Tiếp theo Cục trưởng Cục hàng không VN – Lại Xuân Thanh cũng đã nhận định có việc này xảy ra: “Thực ra câu Bộ trưởng khẳng định thì nó dành nói chung cho toàn nguồn nhân lực của ngành hàng không VN, chứ không riêng lực lượng KSVKL. Nhưng cũng có thể là do nguyên nhân tuyển đầu vào toàn con ông cháu cha, nhưng đây cũng là cảnh báo của Bộ trưởng về nguyên nhân này, nhắn nhủ đừng để xảy ra như vậy, theo tôi nó chỉ mang tính cảnh báo”.

Trước yêu cầu và đòi hỏi cấp bách về trình độ năng lực, đảm bảo mục tiêu an toàn tối đa, liệu ngành hàng không có dám đặt vấn đề loại bỏ toàn bộ những nhân viên yếu kém, đặc biệt những “con ông cháu cha” ra khỏi đội ngũ kiểm soát viên không lưu hay không?

Ngọc Trinh / SBTN