09/06/2019 | 0

Gần một triệu người biểu tình tại Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ Trung Cộng

Gần một triệu người biểu tình tại Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong — Vào hôm Chủ Nhật (9/6), hàng trăm ngàn người đổ dồn về đường phố Hong Kong để tham gia một cuộc biểu tình được xem là lớn nhất trong nhiều năm, nhằm ngăn chặn đạo luật dẫn độ vừa được đề nghị. Nhưng theo bản tin của Wall Street Journal và CNN thì số người xuống đường lên đến 1 triệu người. Khi hàng chục ngàn người đã đến Hội đồng Lập pháp ở khu thương mại Admiralty, hàng ngàn người khác vẫn đợi để tham gia biểu tình tại điểm bắt đầu là công viên Victoria.

Đạo luật dẫn độ cho phép nghi can ở Hong Kong được đưa đến Trung Cộng đại lục để đối mặt với các phiên tòa xét xử.

Các nhà tổ chức cho biết, ước tính ban đầu có đến hơn 500,000 người tham gia biểu tình. Con số này vượt xa số lượng người tham gia cuộc biểu tình năm 2003, nhằm thách thức các kế hoạch của chính phủ đối với luật an ninh quốc gia chặt chẽ hơn. Số lượng đông đảo người biểu tình vào ngày Chủ Nhật dự kiến sẽ làm tăng áp lực lên chính quyền của bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hong Kong và những người chính thức ủng hộ bà tại Bắc Kinh. Hiện bà Lam chưa đưa ra bình luận nào về cuộc biểu tình.

Sự phản đối rộng rãi bất thường đối với dự luật trên diễn ra trong bối cảnh một loạt các hành động của chính phủ nhằm tăng cường liên kết giữa miền nam của Trung Cộng đại lục và Hong Kong. (Mộc Miên)

Ảnh: Reuters