14/03/2021 | 1

Gần 90% doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Gần 90% doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Một xưởng may mặc ở Việt Nam (Reuters)

Tin từ Việt Nam: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói rằng gần 90% doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tác động do dịch gây nên là mất cân bằng dòng tiền, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc, ngừng hoạt động và thậm chí phá sản.

VCCI nói hơn 87% trong số hơn 8.600 doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng họ bị ảnh hưởng tiêu cực, 11% không bị ảnh hưởng và chỉ 2% trong số họ nói dịch tác động tích cực tới hoạt động của mình. Các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất là may mặc, thông tin, truyền thông, thiệt bị điện, và sản xuất xe có động cơ.

Ngoài ra, khu vực doanh nghiệp tư nhân bị ảnh hưởng về tiếp cận khách hàng 50%, dòng tiền 46%, lao động 38% và chuỗi cung ứng 33%. Rất nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ việc để cầm cự hoạt động kinh doanh.

Mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam ở mức thấp nhất trong năm 2020 khi chưa bằng một nửa so với những năm trước đây và số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường đến mức kỷ lục và vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp.

Việt Nam đã bắt đầu tiêm chủng phòng chống Covid-19 bằng vaccine AstraZeneca, tuy nhiên, số lượng liều vaccine nhập về chưa nhiều nên phải mất nhiều thời gian Việt Nam mới tiêm chủng hết cho dân chúng.

Quốc Tuấn