22/01/2022 | 22

Gần 8,000 người Việt trên khắp thế giới tiến hành khỏi kiện Formosa

Gần 8,000 người Việt trên khắp thế giới tiến hành khỏi kiện Formosa

Liên minh Giám sát Formosa vào thứ Hai, 17 tháng Giêng, đã tổ chức họp báo tại thủ đô Đài Bắc, Đài Loan nhằm cập nhật thông tin việc các nạn nhân Việt Nam khởi kiện công ty Formosa vì gây ra thảm họa môi trường hồi năm 2016.

Đài Á Châu Tự Do viện dẫn thông tin từ Liên minh Giám sát cho biết, vụ án hiện đang bước vào thời điểm quyết định. Tại cuộc họp báo, Liên minh Giám sát Formosa kêu gọi Tối Cao Pháp Viện Đài Loan xem xét lại việc yêu cầu bên nguyên đơn phải công chứng giấy ủy quyền cho luật sư tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở Hà Nội trước bối cảnh tình trạng nhân quyền còn nhiều bất cập ở Việt Nam.

Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Văn phòng Trợ giúp Công nhân và Di dân Việt Nam tại Đài Loan cho hay, lý do họ kêu gọi Đài Loan xem xét lại yêu cầu vì việc này có thể khiến nguyên đơn gặp nguy hiểm.

Khoảng 90 cho đến 95 phần trăm những người đến văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Loan tại Việt Nam để công chứng giấy tờ này có khả năng sẽ bị sách nhiễu, bị bắt, bị điều tra và trường hợp xấu nhất là bị giam tù. Việc này trước đây đã từng có tiền lệ.

Chính vì lẽ đó, liên minh kêu gọi Tối Cao Pháp Viện Đài Loan có cách nhìn khoan dung về việc ủy quyền để tạo điều kiện cho các nguyên đơn, những người bị hại, có cơ hội được thưa kiện và được xét xử tại Đài Loan.