Đang tải...
23/08/2019 | 0

Gần 80 nghi can Nigeria bị truy tố tội lừa đảo trên mạng hàng trăm triệu USD

Gần 80 nghi can Nigeria bị truy tố tội lừa đảo trên mạng hàng trăm triệu USD

Ảnh: CBS

Tin từ Los Angeles, California – Theo tin từ CBS News, cảnh sát liên bang đang săn lùng nhiều nghệ sĩ giả mạo, bị tình nghi thực hiện một trong những phi vụ lừa đảo lớn nhất cả nước.

Tổng cộng có đến tám mươi người đã bị truy tố ở Hoa Kỳ và ngoại quốc. Cảnh sát đã tiến hành hàng chục đợt bắt giữ tại khu vực gần Los Angeles, trong chiến dịch ngăn chặn những cá nhân lừa đảo qua email. Hầu hết những người bị bắt là những người có quốc tịch Nigeria, các nghi can thường nhắm đến người cao niên ít hiểu biết để lừa họ chuyển tiền.

Theo cáo trạng, đường dây này đã lợi dụng các mối quan hệ tình cảm nam nữ trên mạng và email kinh doanh giả để đánh cắp ít nhất 6 triệu Mỹ kim, cũng như âm mưu lừa đảo thêm 40 triệu Mỹ kim từ các nạn nhân ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Biện lý Hoa Kỳ Nick Hanna cho biết những âm mưu lừa đảo ngày càng tinh vi hơn. Mạng lưới lừa đảo ở Nigeria hiện nhắm vào các cá nhân và công ty.

Các viên chức liên bang đã khuyến cáo về tình trạng lừa đảo ngày càng gia tăng, bằng cách thông báo qua dịch vụ công cộng. Năm 2012, bà Debby Montgomery Johnson trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo trên mạng trong đường dây Nigeria. Bà đã mất gần như toàn bộ tiền tiết kiệm cả đời.

Theo CBS News, lừa đảo thông qua các mối quan hệ quen qua mạng đã trở thành một trong những tệ nạn mạng lớn nhất. Cuộc vây bắt lần này chỉ là một hiệu ứng rất nhỏ. Theo Ủy ban Thương mại Liên bang, các nạn nhân đã mất 143 triệu Mỹ kim vào năm ngoái. Số tiền này lớn hơn bất kỳ hình thức lừa đảo nào được trình báo cho chính phủ liên bang. (Mộc Miên)

Loading...