19/04/2019 | 0

Gần 70% trẻ em Việt Nam từng bị xâm hại, bạo hành

Gần 70% trẻ em Việt Nam từng bị xâm hại, bạo hành

Bà Lesley Miller- Nguồn hình Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.–  Báo Tuổi Trẻ ngày 18 tháng 4 năm 2019 loan tin, báo cáo tại Hội thảo xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho biết, bạo lực trẻ em rất phổ biến ở Việt Nam, có đến 68.4% trẻ em Việt Nam dưới 18 tuổi từng ít nhất một lần bị bạo lực với các hình thức như: bị đánh dập, bị xâm hại thân thể đến xâm hại tình dục.

Theo bà Lesley Miller, phó trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam thì con số trên chỉ là phần nổi của tảng băng, bởi ở Việt nam có nhiều vụ việc xảy ra mà không được báo cáo. Bà Lesley Miller nói rằng, gần đây các vụ xâm hại trẻ ở Việt Nam rất nghiêm trọng, từ xâm hại tình dục đến bạo lực học đường, không chỉ vậy, Việt Nam còn có những giáo viên đã có hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em.

Theo bà Lesley Miller, trước tiên Việt Nam cần phải tăng cường khuôn khổ pháp lý, sửa luật Trẻ em để mọi trẻ em dưới 18 tuổi đều được bảo vệ trước mọi hành vi bạo lực, xâm hại.

Bà Nguyễn Thị Hà, thứ trưởng bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Cộng sản cho biết, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 2,000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Tính chất của các sự việc có chiều hướng phức tạp, nghiêm trọng hơn. Các đối tượng gây ra bạo lực, xâm hại trẻ em có nhiều thành phần, trong đó có cả người thân trong gia đình, giáo viên, và bạn bè cùng trường học. Bà Nguyễn Thị Nga, phó trưởng cơ quan Trẻ em cho biết, Việt Nam xếp thứ 27 trên 75 quốc gia về số trẻ em từng bị cha mẹ, người chăm sóc bạo lực tại nhà.

An Nhiên