17/10/2016 | 2

Gần 70% mẫu nước mắm ở Việt Nam chứa thạch tín vượt mức cho phép

Gần 70% mẫu nước mắm ở Việt Nam chứa thạch tín vượt mức cho phép

Chế biến nước mắm theo phương pháp cổ truyền ở Phan Thiết. (ảnh: N.Thịnh)

Chiều 17-10, Hội Tiêu Chuẩn Và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam phối hợp với Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam đã tổ chức công bố kết quả khảo sát, kiểm tra các mẫu nước mắm được lấy tại 10 tỉnh, thành phố. Theo đó, có khoảng 67% mẫu có chỉ tiêu Arsenic (thạch tín, một loại hóa chất độc hại cho sức khỏe) vượt quy định của Bộ Y Tế.

Hội Tiêu Chuẩn Và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam đã lấy mẫu, khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm: thành phần hóa học (nitrogen, nitro axit amin, nitro amoniac), hàm lượng kim loại nặng (arsenic), hàm lượng muối… Hội đã khảo sát 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai của 88 nhãn hiệu nước mắm tại đại lý phân phối, các siêu thị, chợ …Các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh/ thành phố trên cả nước, và 1 mẫu nước mắm của Thái Lan.

Kết quả cho thấy, 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất 1 chỉ tiêu trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát nêu trên không đạt so với tiêu chuẩn, hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa. Đáng lo ngại là khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu Arsenic (thạch tín) theo quy định của Bộ Y tế. Theo qui định, hàm lượng Arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1.0mg/l. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát vượt quy định này, có khi đến trên 5 mg/l. Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng Arsenic càng tăng.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, cựu chủ tịch Hội Nước Mắm Phú Quốc cho biết, công thức chung để sản xuất nước mắm cổ truyền hiện nay là phải đạt ít nhất 2.5 kg cá/ 1kg muối. Tuy nhiên, các nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc đang gặp khó khi cá cơm ngày càng khan hiếm. Hiện tượng thiếu nguyên liệu là rất lớn, lên đến  50% nhu cầu của các nhà thùng. Chi phí đầu tư cao, công sức bỏ ra nhiều, nhưng thời gian xoay vòng vốn thì lại khá lâu, bởi phải mất 12 đến 15 tháng mới ra đời một mẻ nước mắm truyền thống.

Còn nước mắm công nghiệp, sản xuất từ việc dùng nước muối nhạt pha loãng nước mắm truyền thống, bổ sung đến 17 loại phụ gia như đạm, phẩm màu, chất tạo vị, chất bảo quản, hương cá… nên thời gian sản xuất rút ngắn.

Bác sĩ Trần Văn Ký- Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam- nhận xét: “Việc một chai nước mắm mà phụ gia có đến 17 loại có thể ví như hành động đong nước hoà hoá chất để bán lấy tiền, chứ sao gọi là nước mắm?”. Một chai nước mắm 0.5 lít mà có đến 17 hoá chất là quá nhiều, bởi đây là thực phẩm dùng hàng ngày.

Vũ Minh Ngọc / SBTN