06/02/2015 | 3

Gần 6,000 gói quà tết cho công nhân chứa hàng giả

Gần 6,000 gói quà tết cho công nhân chứa hàng giả

Theo công nhân phản ảnh, Công đoàn Công ty Chutex tặng 5,680 công nhân phần quà Tết gồm một chai dầu ăn, một gói bột ngọt, một gói đường và một gói bột nêm nhãn hiệu Knorr. Nhận quà Tết, một số công nhân đã mở ra sử dụng thì phát hiện gói bột nêm Knorr là hàng giả. Bột nêm Knorr do Công ty Unilever Việt Nam sản xuất.

Khoảng 9h ngày 6/2, tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thị xã Dĩ An và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương kiểm tra làm rõ.

Qua kiểm tra hồ sơ, đánh giá theo tiêu chí hướng dẫn của nhà sản xuất, đoàn kiểm tra khẳng định bột nêm Knorr loại 900g trong phần quà tặng là hàng giả.

Đơn vị bán lô hàng này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cát Điền ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Công ty này đã bán gần 6,000 phần quà nói trên với tổng trị giá hơn 812 triệu đồng, trong đó riêng bột nêm Knorr gồm 5,680 gói, trị giá hơn 322 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Danh- trưởng đoàn kiểm tra- cho biết đã phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam xác định gói bột nêm trong phần quà là hàng giả. Đoàn sẽ phối hợp với cơ quan chức năng truy xét nguồn gốc làm giả bột nêm Knorr.

Bà Trần Gia Lệ – phụ tá Ban Giám đốc Công ty Chutex- cho biết sau khi nhận được phản ảnh của công nhân, Công ty đã thông báo công nhân ngừng sử dụng ngay sản phẩm, đồng thời thu hồi lại phần quà.

Việt Nam hiện nay được gọi vui là đang ở trong “thời kỳ đồ đểu”, bởi hàng giả, hàng nhái tràn lan.Nguồn gốc hàng giả, hàng nhái có thể được làm ở trong nước hoặc được tuồn vào theo con đường buôn lậu qua biên giới, chủ yếu là từ Trung Cộng.

Mỗi dịp gần Tết thì lượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém phẩm chất nhiều hơn cả. Đặc biệt nguy hiểm là các loại thực phẩm giả, thực phẩm “bẩn” được các thương lái ham lợi nhuận, coi rẻ lương tâm bán cho người tiêu dùng.

Ở trong xã hội mà đến bằng cấp giả tràn lan trong giới quan chức ; người giả danh quan chức, công an để đi lừa đảo ; người công chức “làm giả ăn thật”, thì câu chuyện hàng giả, hàng nhái vẫn mãi là truyện dài nhiều tập.

Thanh Lan / SBTN