29/09/2021 | 16

Gần 600 nhân viên United Airlines có thể bị sa thải vì không tuân thủ quy định tiêm vaccine bắt buộc

Gần 600 nhân viên United Airlines có thể bị sa thải vì không tuân thủ quy định tiêm vaccine bắt buộc

Vào thứ ba (ngày 28 tháng 9), United Airlines cho biết 593 nhân viên của hãng đang phải đối mặt với việc bị chấm dứt hợp đồng do không tuân thủ chính sách tiêm vaccine Covid-19. Hơn 96% trong số 67,000 nhân viên của United đã tuân thủ quy định tiêm vaccine. Hạn chót để tải lên bằng chứng về việc tiêm chủng là vào cuối ngày thứ Hai (27 tháng 9).

Khoảng 2,000 nhân viên United đã xin miễn trừ vì lý do tôn giáo hoặc y tế, nhưng United cho biết nhân viên được cho phép miễn trừ như vậy sẽ được tạm thời nghỉ không lương. Giám đốc điều hành của United, ông Scott Kirby và chủ tịch của công ty, ông Brett Hart, cho biết những nhân viên không tiêm vaccine mà không được miễn trừ sẽ phải chấm dứt hợp đồng, mặc dù quá trình đó có thể mất hàng tuần.

Một phát ngôn viên cho biết các nhân viên không tải lên bằng chứng tiêm vaccine bao gồm nhiều nhóm công việc khác nhau, chẳng hạn như phi công, tiếp viên hàng không và thợ máy, đồng thời họ cũng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết khiến quá trình này có thể kéo dài. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của United cho biết công ty sẵn sàng làm việc với một số nhân viên chưa được tiêm chủng trong quá trình chấm dứt hợp đồng nếu họ thay đổi ý định về việc tiêm chủng.

Theo Hiệp hội Tiếp viên Hàng không, số lượng tiếp viên chưa tiêm vaccine đã giảm một nửa trong hai ngày 25 và 26, và giảm thêm xuống dưới 100 người vào thứ ba. Đến thứ ba, còn khoảng 400 nhân viên thuộc nghiệp đoàn International Association of Machinists and Aerospace Workers chưa đăng tải bằng chứng tiêm chủng vào thứ ba.