21/04/2020 | 0

Gần 600 công nhân công ty Yesum Vina đồng ý làm việc sau 3 ngày đình công

Gần 600 công nhân công ty Yesum Vina đồng ý làm việc sau 3 ngày đình công

Công nhân đình công trong 3 ngày liên tiếp (Lao Động)

Tin từ Sài Gòn, ngày 21/4: Sau 3 ngày đình công, vào sáng 21/4, gần 600 công nhân của Công ty Yesum Vina tại SàiGòn đã đồng ý đi làm trở lại sau khi có lời hứa của ban giám đốc doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho họ sau khi bị buộc chấm dứt hợp đồng.

 Vào giữa tháng Tư, công ty thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động đối với 589 trong 593 công nhân từ ngày 30 tháng 5 vì gặp khó khăn trong mua nguyên vật liệu và xuất cảng thành phẩm do đại dịch coronavirus.

Phía công ty nói dù đã tìm mọi biện pháp để giải quyết nhằm duy trì hoạt động nhưng vẫn phải ngừng sản xuất, và thông báo trước 30 ngày đối với người lao động xác định thời hạn và 45 ngày đối với người lao động không xác định thời hạn.

Nhận được thông báo về chấm dứt hợp đồng, toàn bộ công nhân đã đình công trong 3 ngày 17, 18 và 20/4. Những công nhân này đề nghị công ty có sự hỗ trợ cho các công nhân bị mất việc.

  Báo chí nhà nước cộng sản đưa tin phía công ty hứa sẽ xem xét hỗ trợ với điều kiện công nhân phải tập trung làm việc, không ngừng việc, hoàn thành đơn hàng và đảm bảo đúng phẩm chất của hàng hoá. Trong khi đó, nhà cầm quyền địa phương cho rằng dịch bệnh là lý do bất khả kháng nên công ty chấm dứt hợp đồng lao động là phù hợp.

Công ty Yesum Vina có 100% vốn Nam Hàn, chuyên sản xuất các mặt hàng dệt may, thành lập năm 2006 tại khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức.

Quốc Tuấn