05/10/2017 | 7

Gần 60% lực lượng lao động của Việt Nam là ‘phi chính thức’

Gần 60% lực lượng lao động của Việt Nam là ‘phi chính thức’

(Ảnh: Kinh Tế & Dự Báo)

Việt Nam hiện có khoảng 18 triệu người lao động phi chính thức, chiếm hơn 57% của toàn thể lực lượng lao động.

Theo báo cáo về lao động phi chính thức do Tổng Cục Thống Kê CSVN công bố hôm Thứ Tư 4 tháng 10, con số này tăng từ 16.8 triệu lao động phi chính thức vào năm 2014.

Lao động phi chính thức là những người làm việc mùa vụ, tự do và ngắn hạn. Khoảng 60% sống và làm việc tại các khu vực nông thôn, các làng nghề và gia đình kinh doanh. Hà Nội và Sài Gòn là hai thành phố có số lao động phi chính thức chiếm hơn 20% tổng số của cả nước.

Người lao động phi chính thức có thu nhập hàng tháng trung bình khoảng 3.9 triệu đồng, tương đương 172 Mỹ kim. Thống kê cho thấy, hơn 90% số lao động phi chính thức là người không có chuyên môn hay trình độ kỹ thuật. Họ tập trung chủ yếu trong nhóm ngành chính, gồm hơn 26% làm nghề bán buôn, bán lẻ, sửa chữa xe hơi và xe máy; gần 24% trong kỹ nghệ chế biến và chế tạo; và hơn 19% trong ngành xây dựng.

Hầu như tất cả  (gần 98%) lao động phi chính thức không có bảo hiểm xã hội. Gần 77% không có hợp đồng lao động bằng văn bản liên quan đến công việc đang làm, trong khi khoảng 62% chỉ có hợp đồng bằng miệng.

Theo Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO, mặc dù người lao động phi chính thức đang nắm bắt những cơ hội tạo thu nhập trong nền kinh tế, họ là thành phần dễ bị tổn thương do những xáo trộn từ bên ngoài.

Huy Lam / SBTN