11/09/2016 | 2

Gần 50 tấn cá chết tại vịnh Đảo Ngọc, Thanh Hoá

Gần 50 tấn cá chết tại vịnh Đảo Ngọc, Thanh Hoá

(ảnh: Lê Hoàng - VN Express)

Báo chí trong nước đưa tin vào ngày 9/9, các gia đình nuôi cá đặt trong lồng ngoài biển tại Vịnh Đảo Ngọc, thuộc tỉnh Thanh Hóa, bất lực nhìn hàng loạt cá nổi lên mặt nước thở ngoi ngóp rồi chết.

Theo lời ông Trần Văn Thạc, 60 tuổi, xã Nghi Sơn, cho biết rằng: “Chúng tôi nuôi cá tại vịnh đảo Ngọc đã mấy chục năm nay rồi, vào dịp này hàng năm cũng có hiện tượng cá chết nhưng chưa bao giờ thiệt hại nặng như đợt này”, ông Thạc nói và cho hay trước khi cá chết nước biển tại vịnh đảo Ngọc chuyển màu đỏ đục ngầu, bề mặt có váng đặc bất thường. Điều đáng chú ý là báo cáo nguyên nhân cá chết của nhà chức trách tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo ban đầu, giới hữu trách tuyên bố cá chết do hiện tượng “Thủy triều Đỏ” gây ra bởi loài tảo Hairoi – Creratium furca nở hoa. Tuy nhiên, theo báo chí cho biết, bản báo cáo cũng ghi nhận rằng: Sở Tài nguyên Thanh Hóa cùng các cơ quan hữu quan kiểm tra phát hiện, nước biển tại khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có màu nâu đỏ.

Toàn bộ khu vực nuôi cá lồng của xã Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ đậm hơn, nhiều cặn lơ lửng. Tuy nhiên, mẫu nước lấy tại khu vực Cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo Creratium furca chiếm ưu thế, nhưng mật độ thấp chỉ khoảng 500.000 tế bào/lít nước biển.

Mặc dù, vội vã tuyên bố, cá chết bất thường vì hiện tượng Thủy triều Đỏ, nhưng trong báo cáo về chính phủ trung ương, Thanh Hóa đã yêu cầu cử chuyên gia khoa học về quan trắc chất lượng nước biển ven bờ khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Giống như trường hợp cá chết tại Hà Tĩnh, thoạt đầu, các quan chức đều đồng loạt dùng lý do Thủy triều Đỏ để chạy tội cho các nhà máy sản xuất công nghiệp cho đến khi không dấu được công luận phải thừa nhận khi Formosa công khai xin lỗi.

Phong Ly / SBTN
TAGS: Formosa