18/04/2015 | 0

Gần 50 người Việt tỵ nạn bị chính phủ Úc trao trả lại Việt Nam

Gần 50 người Việt tỵ nạn bị chính phủ Úc trao trả lại Việt Nam

Đây là những người thuyền nhân đã được hải quan và hải quân Úc tìm thấy hồi tháng trước tại ngoài khơi phía bắc nước Úc. Báo chí Úc không cho biết những người được đưa về đã được trao lại cho chính quyền địa phương Việt Nam hay chưa. Trả lời AFP, người phát ngôn của cơ quan nhập cư Úc, Peter Dutton, nói có biết về thông tin này, nhưng từ chối bình luận về “các hoạt động đang diễn ra”.

Hiện chiếc tàu vận tải quân sự HMAS Choules đã ở trong vùng hải phận Việt Nam ngoài khơi Vũng Tàu, và có thể trao những người vượt biên nói trên cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Kể từ tháng 9 năm 2013, Canberra đã có 15 đợt trả người tỵ nạn về nước với những hình thức khác nhau. Chính phủ Úc từ chối cho biết chi tiết về các chiến dịch do bộ Quốc phòng chỉ huy, ngăn chặn tàu thuyền chở người xin tỵ nạn nhập cư bất hợp pháp vào Úc.

Việc tàu hải quân Úc xâm nhập lãnh hải Indonesia để đưa người nhập cư bất hợp pháp về nước hồi năm ngoái đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Jakarta và Canberra.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã nhiều lần chỉ trích chủ trương của chính quyền Úc giam giữ thuyền nhân các nước tại một số đảo ngoài khơi nước Úc, trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Kể từ tháng 7 năm 2013, Úc đưa rất nhiều thuyền nhân bị bắt tới một số trại tại đảo Manus của Papua New Guinea và Nauru. Những người này bị từ chối quyền nhập cư vào Úc, cho dù họ là những người tỵ nạn thực sự.

Theo chính quyền Úc, chính sách ngăn cản người tỵ nạn bằng thuyền gần đây là cần thiết. Trước khi có chính sách này, gần như ngày nào cũng có thuyền nhập cư lậu đưa người vào Úc. Thuyền bè được sử dụng thường bằng gỗ và không bảo đảm an toàn. Hàng trăm người tỵ nạn đã bỏ mạng trên đường vượt biển.

Thanh Lan / SBTN