02/06/2020 | 0

Gần 50% công ty không xuất cảng hàng được vì đại dịch coronavirus

Gần 50% công ty không xuất cảng hàng được vì đại dịch coronavirus

May mặc Việt Nam (Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 2 tháng 6 năm 2020 loan tin, kết quả khảo sát gần 130,000 công ty của bộ Kế hoạch và Đầu tư Cộng sản cho biết, có 47.2% công ty có hoạt động xuất cảng đã không xuất được hàng hoá sau khi sản xuất ra; và 57.7% công ty bị ảnh hưởng vì thị trường tiêu thụ giảm mạnh.

Theo cơ quan này, hoạt động xuất nhập cảng từ đầu tam cá nguyện thứ 2 năm 2020 của Việt Nam đã bị chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch coronavirus, đặc biệt là các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật, ASEAN.

Có 3 nhóm hàng hoá chính của Việt Nam bị ảnh hưởng lớn là các mặt hàng nông sản, thuỷ sản, nhiên liệu, khoáng sản và công nghiệp chế biến. Trong đó mặt hàng nhiên liệu, khoáng sản là giảm mạnh đến 60.6% so với cùng thời kỳ năm 2019.

Liên quan đến vấn đề này, trang Trung tâm WTO ngày 1 tháng 6 loan tin, tính trong 5 tháng đầu năm 2020, tình hình xuất cảng của Việt Nam giảm mạnh so với cùng thời kỳ của 11 năm trước.

Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Cộng sản Việt Nam vốn đã chưa tự chủ được, nay gặp dịch coronavirus lại càng yếu ớt hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá thì đây mới chỉ là khởi đầu cho những khó khăn mà nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của Việt Nam sẽ gặp phải trong tương lai gần.

Quốc Tuấn