30/09/2017 | 2

Gần 4000 con heo bị tiêm thuốc an thần trong lò mổ ở Sài Gòn

Gần 4000 con heo bị tiêm thuốc an thần trong lò mổ ở Sài Gòn

Ảnh: VNExpress

Cơ quan thú y ở Sài Gòn đang điều tra về sự việc có tới 3,750 con heo tìm thấy bị tiêm thuốc an thần tại một cơ sở giết mổ ở huyện Củ Chi. Tin cho hay có 17 viên chức của Chi Cục Thú Y thành phố đang phải viết giải trình về việc heo tại lò mổ Xuyên Á bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ. Ông Huỳnh Tấn Phát, chi cục phó Thú Y, hôm Thứ Bảy 30/09 nói với báo mạng VnExpress rằng, cảnh sát nhận được mật báo của người dân và đã mật phục theo dõi hoạt động của lò mổ vừa kể hơn một tháng. Cảnh sát còn phát giác nhân viên thú y nhận tiền của lò mổ để bỏ qua sai phạm.

Được biết lái buôn tiêm thuốc an thần cho heo ngay khi lùa heo vào chuồng. Thuốc an thần được sử dụng là Combistress. Cảnh sát ập vào lò mổ Xuyên Á trong đêm Thứ Năm vừa qua thu giữ hàng chục chai nhựa chứa loại thuốc này. Kết quả kiểm định cho thấy, có 100 mẫu nước tiểu của heo tại lò mổ Xuyên Á chứa thuốc an thần. Tổng cộng 3,750 trong 5,031 con heo của 13 lái buôn nhiễm thuốc an thần.

Một giới chức thanh tra chuyên ngành của Bộ Nông Nghiệp cho biết, lái buôn tiêm thuốc an thần cho heo để chúng không bị sốc, không cắn nhau trên đường vận chuyển. Thuốc còn làm mạch máu heo co lại, khiến thịt heo trông hồng hào và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, tồn dư thuốc an thần trong thịt heo khi đi vào cơ thể người và tích tụ đến một mức độ nào đó sẽ ảnh hưởng đến thận và thần kinh.

Huy Lam / SBTN