01/09/2017 | 0

Gần 400 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Miến Điện

Gần 400 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Miến Điện

(Ảnh: Arakan Times)

Teknaf, Bangladesh. (Reuters) – Thống kê mới nhất cho thấy, gần 400 người bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh kéo dài một tuần qua làm rung chuyển miền đông bắc Miến Điện. Dư luận cho rằng đây là vụ bạo động đẫm máu nhất liên can đến người thiểu số Hồi giáo Rohingya tại nước này trong nhiều thập niên.

Hôm nay, tin của Liên Hiệp Quốc nói có 38,000 người Rohingya từ Miến Điện vượt biên giới sang Bangladesh, một tuần sau khi phiến quân Rohingya tấn công các đồn kiểm soát của cảnh sát và một căn cứ quân sự ở tiểu bang Rakhine, làm bùng phát vụ đụng độ và cuộc phản công của lực lượng quân đội.

Quân đội Miến Điện cho biết đang thực hiện chiến dịch chống khủng bố và lực lượng an ninh được yêu cầu phải bảo vệ thường dân. Tuy nhiên, người Rohingya trốn sang Bangladesh nói rằng các cuộc hành quân của quân đội Miến Điện được tiến hành chỉ nhằm mục đích đốt phá và giết hại để buộc họ phải ra đi.

Việc đối xử với khoảng 1.1 triệu người Rohingya hiện là thách thức lớn nhất đối với lãnh tụ Aung San Suu Kyi. Một số quốc gia Tây phương chỉ trích bà im lặng trước cáo buộc đã ngược đãi người thiểu số Rohingya.

Các vụ đụng độ cũng như chiến dịch đàn áp của quân đội đã làm khoảng 370 quân du kích Rohingya thiệt mạng, chưa kể 13 nhân viên an ninh, 2 viên chức chính phủ và 14 thường dân. Một số người không may bị chết đuối khi dùng thuyền để vượt sông Naf nằm giữa biên giới hai nước.

Sáng hôm nay, người ta tìm thấy thi thể của 15 người Hồi giáo Rohingya bị chết đuối, trong đó có 11 trẻ em. (Nguyên Trân)