08/08/2014 | 0

Gần 40 năm thống kê của các tỉnh Việt Nam đều giả tạo

Gần 40 năm thống kê của các tỉnh Việt Nam đều giả tạo

Chủ toạ cuộc hội nghị của ngành Kế hoạch – Đầu tư diễn ra tại thành phố Đà Nẵng hôm 7 tháng 8, 2014, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng thú nhận rằng, cách tính tổng sản phẩm quốc nội, viết tắt là GDP, của Việt Nam không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình của ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Cộng sản Việt Nam cũng nhìn nhận rằng, từ gần 40 năm nay, các tỉnh, thành của Việt Nam tự tính, tự xây dựng và tự công bố GDP. Cách tính toán dựa vào con số thống kê trùng lắp, để cho ra những chỉ số tăng trưởng không có thật.

Ông Vinh đơn cử nhiều thí dụ cho thấy, tại một số tỉnh có cửa khẩu biên giới hoặc hải cảng, phi trường hoạt động rộn rịp, cán bộ của tỉnh dùng con số trị giá xuất cảng qua cảng của mình làm căn cứ để tính GDP của địa phương mình, có khi lên tới hàng tỉ Mỹ Kim. Vì vậy, các tỉnh thành Việt Nam đã đua nhau vẽ lên những con số tăng trưởng ảo. Có nơi phúc trình chỉ số tăng trưởng 14% năm, trong khi GDP của cả nước chỉ vào khoảng từ 5 đến 7%.

Tuy nhiên, cũng tại cuộc họp trên, cái gọi là “đề án đổi mới quy trình biên soạn chỉ tiêu GDP cho các địa phương”, nói đúng hơn là chấm dứt việc báo cáo các con số thống kê trùng lắp, không có thật tại các tỉnh thành ở Việt Nam, chỉ được bắt đầu áp dụng từ năm 2018. Như thế, chẳng khác nào phải mất 4 năm nữa, thì 61 tỉnh thành ở Việt Nam mới thôi đưa ra các con số GDP không có thật. Khi đó, việc phúc trình chỉ số GDP sẽ được giao về cho một đơn vị duy nhất là Tổng cục Thống kê. (S.Châu)