31/03/2014 | 0

Gần 4 triệu người Việt hải ngoại không ghi danh giữ quốc tịch Việt Nam

Gần 4 triệu người Việt hải ngoại không ghi danh giữ quốc tịch Việt Nam

Báo Tiền Phong dẫn phúc trình của Cơ quan đại diện cộng sản Việt Nam tại hải ngoại cho biết, tính đến đầu năm nay, chỉ mới có khoảng 6,000 người Việt Nam hải ngoại ghi danh giữ quốc tịch Việt Nam.
Cơ quan này ước tính sẽ có xấp xỉ 4 triệu người Việt hải ngoại coi như không còn quốc tịch Việt Nam, nếu không làm thủ tục giữ quốc tịch từ nay đến trước ngày 1 tháng 7, 2014. Phúc trình này cũng xác nhận rằng, tỉ lệ người Việt Nam sinh sống tại Hoa Kỳ và Úc ghi danh giữ quốc tịch Việt Nam cho đến nay rất thấp.
Theo Luật quốc tịch Việt Nam được ban hành từ năm 2008, người Việt hải ngoại có thể được giữ quốc tịch Việt Nam nếu không yêu cầu bỏ hoặc không bị tước quốc tịch Việt Nam, kèm với điều kiện phải ghi danh xin giữ quốc tịch. Tuy nhiên, trong thời gian qua, số người xin giữ quốc tịch Việt Nam chỉ chiếm khoảng 12%.
Đã có ý kiến yêu cầu bỏ thời hạn ghi danh cuối cùng được ấn định vào ngày 1 tháng 7, 2014 tới đây, vì cho rằng quy định này là không phù hợp với thực tế và đi ngược chính sách đối với người Việt ở hải ngoại. Hiện nay, Bộ Tư Pháp Cộng sản Việt Nam vẫn chưa tán đồng yêu cầu này và cho rằng cần tích cực vận động công dân Việt Nam tôn vinh quốc tịch Việt Nam.
Tại cuộc họp tháng 5 sắp tới, nếu lời yêu cầu kể trên không được chấp nhận, coi như số đông 4 triệu người Việt hải ngoại không ghi danh giữ sẽ bị mất quốc tịch kể từ sau ngày 1 tháng 7, 2014. (S. Châu)