07/07/2020 | 0

Gần 3,600 chiếc xe đạp Trung Cộng gắn mác Việt Nam bị bắt trước khi đưa sang hoa Kỳ

Gần 3,600 chiếc xe đạp Trung Cộng gắn mác Việt Nam bị bắt trước khi đưa sang hoa Kỳ

Xe đạp Trung Cộng (Ảnh: Tiền Phong)

Tin Vietnam.- Báo Tiền phong ngày 7 tháng 7 năm 2020 loan tin, Quan Thuế Cộng sản Việt Nam vừa phát hiện gần 3,600 xe đạp của Trung Cộng được nguỵ trang thành hàng Việt Nam để chuẩn bị xuất cảng sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là số hàng hoá của 4 công ty chuyên lắp ráp xe đạp, xe đạp điện.

Các công ty này đã nhập cảng đầy đủ các phụ tùng, bộ phận của xe đạp, xe đạp điện của Trung Cộng ở dạng chưa lắp ráp về Việt Nam rồi chỉ việc lắp ráp hoàn chỉnh, gắn mã xuất xứ Việt Nam để xuất sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, do liên tục gặp phải các vụ điều tra về gian lận thương mại từ phía Hoa Kỳ và một số nước khác nên phía Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều hậu quả từ các biện pháp áp giá thuế cao. Điều này, buộc ngành quan tuế Cộng sản Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc làm ngơ cho việc gian lận, nhằm qua mặt các nước đối tác thương mại.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 6 tháng 7 quan thuế cộng sản Việt Nam cũng đã phải họp báo để thông báo về vụ công ty trách nhiệm hữu hạn Nhôm Toàn cầu ở Bà Rịa- Vũng Tàu đã nhập cảng 5 tỷ Mỹ kim nhôm từ Trung Cộng. Trước đó, công ty Nhôm Toàn cầu này đã có hành động gian lận “biến” nhôm nhập từ Trung Cộng thành xuất xứ tại Việt Nam để xuất cảng sang Hoa Kỳ, nhằm tránh thuế.

Theo ông Nguyễn Tiến Lộc, Trưởng cơ quan Kiểm tra cho biết, các sản phẩm nhôm của công ty Nhôm Toàn cầu nhập của Trung Cộng, trong đó có cả nhôm thành phẩm để sản xuất ra hàng xuất cảng đều không đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy chuẩn để xuất cảng sang thị trường Hoa Kỳ. Được biết, trong thời gian qua, vì tham lam và “non nớt” mà nhiều công ty Việt Nam đã tiếp tay cho Trung Cộng làm giả xuất xứ các loại hàng hoá để mong qua mắt được các nước như Hoa Kỳ, liên minh châu Âu, Nam Hàn.

An Nhiên