Home Tin Tức Việt Nam Gần 30,000 người Việt Nam tử vong mỗi năm do viêm gan

Gần 30,000 người Việt Nam tử vong mỗi năm do viêm gan

Gần 30,000 người Việt Nam tử vong mỗi năm do viêm gan
Ảnh: VTC News

Việt Nam có khoảng 8.7 triệu người nhiễm siêu vi trùng viêm gan B và khoảng 1 triệu người nhiễm siêu vi trùng viêm gan C. Số trường hợp tử vong trong năm 2015 do viêm gan B là hơn 23,000 người và do viêm gan C là hơn 6,000 người.

Các con số này do ông Đỗ Hữu Tuấn, phó cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng, thuộc Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam, công bố tại buổi họp báo hôm Thứ Hai 29/08 tại Hà Nội về tình hình bệnh viêm gan do siêu vi trùng ở Việt Nam.

Có 5 loại viêm gan do siêu vi trùng, trong đó, viêm gan B và C có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhiều nhất. Theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, có khoảng 240 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B mãn tính, và khoảng 130 đến 150 triệu trường hợp nhiễm viêm gan C mãn tính trên toàn cầu. Số trường hợp tử vong do viêm gan B và C mỗi năm lên đến khoảng 1.4 triệu người.

Tại Việt Nam, theo các kết quả nghiên cứu trên một số nhóm, tỷ lệ nhiễm siêu vi viêm gan B là khoảng 6%, và tỷ lệ nhiễm siêu vi viêm gan C là khoảng 0.2 đến 4%. Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, các siêu vi trùng viêm gan B và C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu, với khoảng 57% trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm siêu vi viêm gan B và C. Hiện chỉ có 5% bệnh nhân viêm gan mãn tính biết mình bị nhiễm, và chỉ có chưa đến 1% được điều trị.

Huy Lam / SBTN