29/08/2019 | 25

Gần 3,000 công nhân biểu tình vì chủ Đài Loan “biến mất”

Gần 3,000 công nhân biểu tình vì chủ Đài Loan “biến mất”

Ảnh: vietnamnet

Tin Vietnam.-  Báo Vietnamnet ngày 29 tháng 8 năm 2019 loan tin, vào ngày 12 tháng 8 vừa qua, gần 3,000 công nhân đến trụ sở công ty trách nhiệm hữu hạn KaiYang, trụ sở tại quận Kiến An, thành phố Hải Phòng để làm việc thì bất ngờ thấy các phân xưởng bị khoá, ban lãnh đạo công ty đã biến mất. Ở thời điểm này, các công nhân vẫn chưa được nhận lương, và phụ cấp của tháng 7.

Đến ngày 20 tháng 8, ban lãnh đạo mới do bà Kenny Koo đại diện sang Việt Nam để tiếp quản. Lúc này, bà Kenny Koo hứa sẽ trả 50% lương cho công nhân trước ngày 24 tháng 8, số còn lại sẽ được trả vào ngày 31 tháng 8. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, lãnh đạo mới đã họp với toàn thể công nhân để thông báo sẽ rút lui. Đồng thời, lãnh đạo mới không thể trả số lương đang nợ công nhân.

Công ty KaiYang Việt Nam là công ty do người Đài Loan làm chủ. Sau khi ngừng hoạt động, công ty này còn nợ gần 30 tỷ đồng tiền lương của công nhân, và 9,5 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, công ty còn nợ phí công đoàn 1,5 tỷ đồng, và 150 tỷ đồng tiền nợ nhiều đơn vị.

Sau khi sự việc trên xảy ra, những ngày qua, gần 3,000 công nhân bị nợ lương đã xuống đường căng băng rôn, khẩu hiệu đòi quyền lợi. Mặc dù những người chủ công ty không biết đang ở đâu.

Trước sự việc trên, ông Tống Văn Băng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng cho biết, Việt Nam chưa có một cơ chế pháp lý nào để giải quyết sự việc như trên. Và nhà cầm quyền cũng không thể lấy tiền ngân sách để trả lương cho công nhân.

An Nhiên