14/06/2015 | 2

Gần 200 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học vì mất nguồn hỗ trợ học phí

Gần 200 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học vì mất nguồn hỗ trợ học phí

Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa ra thông báo chi biết “ ngày 15/6 là thời hạn cuối cùng để các sinh viên đóng tiền nợ học phí, nếu không thực hiện, các sinh viên năm cuối sẽ bị cấm thi tốt nghiệp còn các em khóa sau sẽ bị cấm thi học kỳ 2”.

Sự việc trên khiến hàng trăm sinh viên “điêu đứng” khi cầm trên tay khoản báo nợ học phí từ nhà trường. Một em cho biết cha mẹ đang định bán mấy công ruộng để có tiền trang trải số nợ học phí 87 triệu đồng trong 4 năm qua, chẳng lẽ bây giờ bỏ học giữa chừng? Sở Y tế thì cam kết 100% học phí cho tới khi ra trường. Nhưng giờ bỗng nhiên lại nói không có tiền cung ứng khiến các em rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Bạn Trí sinh viên năm thứ năm ngành Y cho biết: “Năm 2010, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang khuyến khích bạn đi học theo địa chỉ sử dụng, và được tỉnh hỗ trợ 100% học phí. Tuy nhiên, đến năm 2012 nhà trường gửi giấy thông báo về khoản nợ học phí trong 2 năm học, yêu cầu phải đóng nếu không sẽ cấm thi. Sở Y tế đứng ra bảo lãnh nên em mới được học tới năm nay, nhưng khả năng đóng học phí là rất khó vì hoàn cành gia đình rất khó khăn”.

Trước đó, hơn 183 sinh viên được HĐND tỉnh Hậu Giang thông qua chính sách, hỗ trợ nguồn học phí cho sinh viên thuộc khối đại học ngành Y, Dược hệ chính quy đào tạo theo địa chỉ sử dụng giai đoạn 2015-2020. Qua đó, sinh viên ngành Y được hỗ trợ học phí 6 năm, ngành Dược được hổ trợ học phí 5 năm với mức 8 triệu đồng/sinh viên/năm, và sau khi ra trường sẽ hổ trợ thêm 1 năm khi làm việc ở địa phương.

Các sinh viên này trước khi được cử đi học theo diện đào tạo được Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cam kết hỗ trợ 100% học phí từ nguồn kinh phí, do Dự án y tế đồng bằng sông Cửu Long cung cấp. Đến năm 2011, dự án này kết thúc, tỉnh Hậu Giang cũng cắt nguồn hỗ trợ học phí.

Thống kê sơ bộ ban đầu của Đại học Y Dược Cần Thơ, số sinh viên được tỉnh Hậu Giang cử đi học theo diện đào tạo theo địa chỉ sử dụng, đang mắc khoản nợ hơn 8 tỉ đồng. Bình quân mỗi sinh viên nợ từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng tùy theo số năm theo học.

Huỳnh Quốc / SBTN