25/12/2020 | 0

Gần 2.1 triệu người đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ ở Georgia 

Gần 2.1 triệu người đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ ở Georgia 

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Theo dữ kiện của tiểu bang Georgia được công bố hôm thứ Năm (24/12), gần 2.1 triệu người đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ. Cuộc bầu cử sẽ quyết định liệu đảng Dân chủ có kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện cũng như chiến lược nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden hay không.

Theo dữ kiện của tiểu bang, hơn 1/4 số cử tri đã ghi danh ở tiểu bang đã bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua bưu điện, một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cho cuộc đua vào Thượng viện sẽ cao. Hai ứng cử viên đảng Dân chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff sẽ lần lượt đối đầu với hai đảng viên Cộng Hòa đương nhiệm là Kelly Loeffler và David Perdue.

Cuộc bầu cử lần thứ hai được tổ chức vì không có ứng cử viên nào đạt hơn 50% phiếu bầu trong cuộc bầu cử 3/11. Tiểu bang đã công bố thông tin về số lượng người đã bỏ phiếu, nhưng không kiểm đếm số phiếu bầu cho đến ngày bầu cử. Khoảng 1.3 triệu người đã bỏ phiếu sớm tại các điểm bỏ phiếu trực tiếp, 721,000 phiếu bầu khác được gửi qua đường bưu điện.

Tổng cộng có khoảng 1.3 triệu người Georgia đã yêu cầu gửi phiếu bầu qua bưu điện. Kết quả của cuộc bầu cử sẽ rất quan trọng trong việc định hình chương trình nghị sự của Biden sau khi ông nhậm chức. Nếu giữ được 1 hoặc cả 2 ghế Thượng viện ở Georgia, đảng Cộng Hòa sẽ giữ được đa số ở Thượng viện và có thể cản trở các mục tiêu lập pháp và những nhà lập pháp được ông Biden đề cử. Nếu đảng Dân chủ thắng cả hai ghế, Thượng viên sẽ có tỉ lệ hai đảng là 50-50 và quyền quyết định sẽ được trao cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Cuộc bầu cử Thượng viện của tiểu bang sẽ kết thúc vào ngày 5/1. (BBT)