Đang tải...
27/03/2015 | 0

Gần 150,000 người Singapore viếng ông Lý Quang Diệu

Gần 150,000 người Singapore viếng ông Lý Quang Diệu

Singapore. (Reuters) – Đêm thứ Năm 26 tháng Ba, xấp xỉ 150,000 người đã đến trụ sở Quốc hội để tỏ lòng thương tiếc cựu thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã qua đời vào sáng sớm thứ Hai vừa qua, thọ 91 tuổi.

Rất nhiều người trong số này đã phải chờ hàng tiếng đồng hồ để vào bên trong toà nhà quốc hội. Trụ sở quốc hội đã mở cửa suốt ngày đêm để tiếp đón công chúng đến bày tỏ lòng thương tiếc người sáng lập đảo quốc Singapore, mà họ gọi là vị cha già của dân tộc. Các tàu điện ngầm hoạt động suốt đêm thứ Tư và tăng thêm giờ hoạt động cho đến nửa đêm thứ Năm để người dân tiện việc đi lại. Quốc hội Singapore cũng đã tổ chức nghi lễ đặc biệt để tưởng nhớ công trạng của ông Lý Quang Diệu vào trưa thứ Năm.

Ngoại trưởng Singapore ca ngợi cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã đưa Singapore từ thế giới thứ ba sang khu vực các quốc gia phát triển trong vòng một thế hệ, và được cả thế giới ngưỡng mộ nhờ tính nguyên tắc, sự trung thực, kỷ luật, tầm nhìn, khuynh hướng, sức lực của ông cùng các cộng sự. Mọi nghi lễ tưởng niệm cựu thủ tướng Lý Quang Diệu sẽ kết thúc vào đêm thứ Bảy, và đám tang sẽ được chính phủ Singapore tổ chức tại trung tâm văn hoá của trường đại học Quốc gia Singapore vào đêm Chủ nhật.

Lý Quang Diệu được tôn vinh là vị cha già dân tộc của Singapore, trở thành thủ tướng của đảo quốc từ năm 1959 đến năm 1990, và rồi là bộ trưởng kỳ cựu và là nhà lãnh đạo tinh thần của chính phủ Singapore cho đến ngày ông qua đời. (Song Châu)

Loading...