29/07/2014 | 0

Gần 15 triệu người Việt mắc bệnh viêm gan

Gần 15 triệu người Việt mắc bệnh viêm gan

Hội nghị Gan – Mật toàn quốc Việt Nam lần thứ 9 vừa kết thúc hôm chủ nhật 27 tháng 7 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hoà. Phúc trình tại đây cho biết Việt Nam là một trong chín quốc gia có số bệnh nhân nhiễm virus viêm gan cao nhất vùng tây Thái Bình Dương.

Theo Việt Nam Plus, hội nghị trên được tổ chức trong hai ngày, 26 và 27 tháng 7, 2014, qui tụ khoảng 300 đại diện các bệnh viện, trường đại học y khoa, chuyên viên trong và ngoài nước.

Phúc trình của ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, khoảng 12% dân số Việt Nam bị nhiễm virus viêm gan B, và khoảng 4% dân số bị viêm gan C.

Phúc trình vừa được công bố hồi tháng 3, 2014 cho biết có 11.5 triệu người Việt Nam có nguy cơ bị ung thư gan. Mỗi năm, vẫn theo phúc trình này, có hàng ngàn trường hợp mới bị nhiễm.

Theo báo mạng Việt Nam Plus, viêm gan C là một chứng bệnh không báo trước vì bệnh nhân không nhận ra triệu chứng mặc dù đã bị nhiễm bệnh từ 10 đến 20 năm. Dù diễn biến thầm lặng nhưng chứng bệnh này lại gây tử vong cao vì chuyển sang xơ gan, dẫn tới ung thư.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới – WHO nói rằng, mỗi năm thế giới có 1.4 triệu người qua đời vì bệnh ung thư gan, và thêm 500,000 người bị viêm gan, xơ gan, ung thư gan vì nhiễm virus.

Người bị viêm gan mãn tính có nhiều khả năng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bệnh này chưa được thế giới coi là một trong những vấn đề y tế nghiêm trọng toàn cầu.

Theo báo Dân Trí, trung bình tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 22,000 người chết vì ung thư gan. So với số người tử vong vì tai nạn giao thông, số bệnh nhân chết vì bệnh gan cao gấp đôi. (S. Châu)