13/02/2020 | 0

Gần 11,000 dân trong một xã ở tỉnh Vĩnh Phúc bị cách ly vì dịch coronavirus (covid-19)

Gần 11,000 dân trong một xã ở tỉnh Vĩnh Phúc bị cách ly vì dịch coronavirus (covid-19)

Xã Sơn Lôi (Ảnh: Nguyễn Trường, Dân trí)

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước ngày 13 tháng 2 năm 2020 loan tin, sau khi phát hiện 5 người dân ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị nhiễm coronavirus (tên mới là COVID-19) thì tỉnh này đã quyết định cách ly toàn bộ người dân trong xã “nội bất xuất, ngoại bất nhập trong vòng 20 ngày.

Theo đó, xã Sơn Lôi có khoảng 2,800 gia đình với 10,641 người sẽ bị cách ly. Việc cách ly này bắt đầu từ ngày 13 tháng 2, nhà cầm quyền sẽ thiết lập 8 chốt kiểm soát gồm các lực lượng như, công an, quân đội, y tế, viên chức xã và một số thành phần khác để canh gác, kiểm tra cả ngày lẫn đêm.

Trong thời gian cách ly này, nhà cầm quyền tuyên bố sẽ hỗ trợ mỗi người dân 40,000 đồng/ngày với những người ở tại nhà; và 60,000 đồng/người/ngày đối với những người cách ly ở trung tâm y tế trên địa bàn. Đồng thời sẽ kiểm tra việc cung cấp hàng hoá, thực phẩm cho người dân để không bị tình trạng tăng giá sản phẩm.

Theo thông tin từ bộ Y tế, tỉnh Vĩnh Phúc được xem là “ổ dịch” của Việt Nam khi có đến 10 người dương tính với coronavirus. Trong đó, huyện Bình Xuyên là 8 người, huyện Tam Đảo 1 người, và huyện Tam Dương 1 người.

Bệnh nhân ở Vĩnh Phúc (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, người đầu tiên bị nhiễm coronavirus là chị Nguyễn Thị D., 23 tuổi, ở xã Sơn Lôi. Nữ bệnh nhân này đã đi từ vùng dịch Vũ Hán, Trung Cộng về Việt Nam. Và một số người tiếp xúc với chị D. cũng đã có kết quả dương tính với coronavirus. trước khi chị D. phát bệnh thì chị đã tiếp xúc với nhiều người dân trong vùng.

An Nhiên