04/04/2014 | 0

Gần 1000 tấn hoá chất độc hại giấu dưới lòng đất

Gần 1000 tấn hoá chất độc hại giấu dưới lòng đất

Nhiều thùng đựng chất thải và đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật được chôn, tìm thấy trong khu vực của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái – Thanh Hóa. Ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó cục trưởng Quản lý Chất thải và Cải thiện môi trường – Bộ Tài nguyên Môi trường thông tin trong buổi họp báo thường kỳ tháng 3 của Bộ ngày 2/4 cho biết từ ngày 7/10/2013 đến ngày 15/2/2014, cơ quan chức năng phát hiện tại 7 khu vực chôn lấp của Nicotex Thanh Thái khoảng 949 tấn chất thải và đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, trong đó 240 tấn bị ô nhiễm nặng.
Công ty Nicotex Thanh Thái đã giải quyết được khoảng 150 tấn ô nhiễm nặng. Số còn lại cùng với hơn 700 tấn chất thải ô nhiễm nhẹ sẽ được giải quyết trong thời gian tới. Toàn bộ chi phí công ty phải chịu. Ông Hiền cho biết thêm, ngay từ khi phát hiện vụ việc, Bộ Tài nguyên đánh giá đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về môi trường nên đã cử đoàn công tác đến hiện trường, giám sát quá trình đào bới, vận chuyển và giải quyết số thuốc bảo vệ thực vật này.
Trước thông tin phản ánh cho rằng người dân và giới chức còn phát hiện thêm một số điểm chôn cất hóa chất độc hại khác của Nicotex Thanh Thái, ông Hiền cho hay Bộ Tài nguyện Môi Trường chưa nhận được thông tin. Chất độc thấm vào đất, hàng trăm năm củng không bị phân huỹ, rồi bao nhiêu người sẽ chết vì những việc làm thiếu ý thức như thế này. Người Việt đang tự giết chính mình. (T. Lan)