26/10/2021 | 81

Gần 1,000 người dùng ảnh khiêu dâm của cá nhân để thế chấp vay nặng lãi

Gần 1,000 người dùng ảnh khiêu dâm của cá nhân để thế chấp vay nặng lãi

Quảng cáo cho vay nặng lãi ở đường phố- Nguồn hình Tin tức

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 25 tháng 10 năm 2021, đưa tin 989 người đã dùng ảnh khoả thân của mình để làm vật thế chấp vay tiền nặng lãi của một nhóm chuyên cho vay nặng lãi với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Theo điều tra của công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, từ tháng 12 năm 2021, Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy tham gia vào các nhóm kín trên mạng do một đối tượng sống tại Sài Gòn tạo ra, để quảng cáo hình thức cho vay tiền với tên gọi “bốc bát họ” và thu lợi 1.3 tỷ đồng. Theo cách này, người nào muốn vay tiền nặng lãi thì chỉ cần chụp ảnh chân dung, thẻ căn cước, ảnh giao diện trên mạng xã hội Facebook, Zalo, cùng video, hình ảnh khoả thân của người vay, hoặc cung cấp tên đăng nhập trên điện thoại, tài khoản icloud, mật khẩu mà không cần thế chấp tài sản.

Khi đến thời hạn trả tiền hoặc kỳ hạn trả lãi, nếu con nợ không trả thì Vân Anh và Huy sẽ dùng các hình ảnh khoả thân của người vay tiền để uy hiếp. Các nạn nhân lúc này sẽ làm mọi cách để trả nợ, kể cả đi bán dâm.

Một người vay nợ của nhóm Vân Anh là chị Nguyễn Thị N. sau khi bị công an bắt vì hành vi mua bán dâm khai nhận, để có tiền trả lãi vay chị N. đành đi bán dâm, do sợ bị chủ nợ công khai ảnh khoả thân.

Trước đó, từ đầu tháng 5 năm 2021, chị N. đã có 7 lần vay tổng cộng 163 triệu đồng của nhóm Vân Anh, với lãi suất 10,000 đến 20,000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Tổng cộng, chị N. phải trả cả lãi và gốc từ 150,000 đồng đến 200,000 đồng một ngày. Do không có tiền để trả lãi, lúc đầu chị N. phải vay nặng lãi của nhóm Bùi Ngọc Thuỷ để trả lãi cho nhóm Vân Anh, nhưng sau đó đã chọn đi bán dâm.

An Nhiên