14/08/2015 | 0

Gà nhập cảng bán phá giá có thể là hành động của gian thương

Gà nhập cảng bán phá giá có thể là hành động của gian thương

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam đã cùng đứng đơn yêu cầu điều tra việc bán phá giá gà đông lạnh nhập cảng từ Hoa Kỳ để kiện Hoa Kỳ. Trong các ngày đầu tháng 8, Cục Quản lý Cạnh tranh đã tiếp xúc với các công ty nuôi gà công nghiệp lớn trong nước, như Emivest, Japfa, Bộ phát triển Nông thôn và Bộ Y tế để tìm hiểu tình hình.

Theo ông Nguyễn Phương Nam của Cục quản lý cạnh tranh, để kiện Hoa Kỳ, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam phải chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, thịt gà nhập cảng vào Việt Nam có giá là 0.9 Mỹ kim một ký, nên không thể có việc được bán ra với giá 20,000 đồng một ký. Vì vậy, phải điều tra để biết rõ thịt đang bán ra với giá 20,000 đồng một ký có phải là gà nhập cảng chính thức hay không? Hay đó là thịt nhập lậu, mạo nhận thịt gà đông lạnh nhập cảng từ Hoa Kỳ?

Chủ một doanh nghiệp gia cầm ở Biên Hòa nói rằng các cơ quan chức trách điều tra thịt gà bán phá giá không nên điều tra ở các siêu thị. Thịt gà bán rẻ chỉ bày bán trên quốc lộ 50, đoạn qua cầu Bình Chánh, và điều tra tại các quán ăn tập thể, các cơ sở chế biến thực phẩm.

Theo người chủ doanh nghiệp này, trong 6 tháng đầu năm nay Việt Nam đã nhập cảng khoảng 50,000 tấn thịt gà từ Hoa Kỳ, nhưng con số thực tế phải gấp đôi. Vì trên 50,000 tấn đã đưa qua Việt Nam dưới hình thức tạm nhập, tái xuất, nhưng đã tuồn lậu trong nước.

Ông Jim Sumner, chủ tịch USPEEC, vừa đại diện cho ngành chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ khẳng định một số phần thịt gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ. Do đó, theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Theo dõi tin Hoa Kỳ bán phá giá thịt gà ở Việt Nam, nhiều người Việt trong nước nói rằng không có lý do gì một quốc gia có nhiều uy tín trên thương trường lại bán phá giá. Phải chăng số thịt gà đang bán phá giá là phù phép của một nước nào đó, hay số thịt gà này là gà nhập lậu từ các nước láng giềng?

Hồng Tú / SBTN