11/03/2015 | 0

Gà cấp cho dân nghèo xã Quế An chạy vào nhà bí thư và chủ tịch xã

Gà cấp cho dân nghèo xã Quế An chạy vào nhà bí thư và chủ tịch xã

Theo một nhân chứng, cán bộ xã có người chở 200 con, có người chở 50 con, tưởng là gà họ mua, nhưng sau này mới biết số gà do huyện Quế Sơn chuyển về cho xã theo chương trình Nông thôn mới, phát cho bà con nghèo trong xã nuôi để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Theo danh sách của người dân cung cấp, trong số 1,250 con gà giúp người dân nghèo của xã Quế An thì Chủ tịch xã là ông Hoàng Kim Minh nhận 200 con, còn ông Trần Văn Quyên là Bí thư xã và Chủ tịch Hội nông dân xã và ông Trần Ngọc cùng 17 cán bộ khác của xã mỗi người được nhận 50 con.

Gặp báo chí trong ngày 11 tháng 3, ông Hoàng Kim Minh cho biết số gà đó đưa về xã vào tháng 11 năm 2014. Ông ta cho rằng số gà trên là để giúp cho cán bộ địa phương, tạo điều kiện cho anh em địa phương phát triển kinh tế. Tuy nhiên, ông Minh phủ nhận việc ông ta nhận 200 con gà, nói rằng các cán bộ ai cũng nhận 50 con gà như nhau.

Chủ tịch xã Quế An cũng biện bạch rằng, không phải tất các các cán bộ của xã đều nhận mà họ nhận thay cho anh em, bố mẹ. Giá gà giống vào tháng 11 năm 2014 khoảng 22 ngàn đồng một con, nhưng ông Minh nói rằng giá gà giống chỉ có 15 ngàn đồng một con, trị giá số gà phát cho cán bộ xã chỉ khoảng 20 triệu đồng.

Ông Trần Văn Noa – Phó Chủ tịch huyện Quế Sơn- cho biết nghe tin này từ báo chí. Sau khi nhận tin, ông ta đã chỉ thị Phòng Nông nghiệp huyện kiểm tra.

Nếu có dịp tới huyện Quế Sơn và huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, du khách sẽ đuợc thưởng thức món gà tre nổi tiếng. Gà tre là loại gà nhỏ con, được nuôi rất lâu ở địa phương này, gà thả trong vườn, có khả năng đào bới tìm côn trùng để ăn nên thịt thơm ngon rất đặc biệt. Con lớn nhất khoảng 600 đến 700 gram, còn lại đa số khoảng 500 gram.

Nếu huyện Quế Sơn phát triển loại gà thịt thơm ngon này cũng sẽ giúp cho nền kinh tế của huyện rất lớn. Tuy nhiên, sự việc diễn ra ở xã Quế An, và hàng trăm vụ heo, dê, bò chạy vào nhà cán bộ trên toàn quốc, cho thấy ngân sách dùng phát triển nông thôn chỉ làm giàu cho cán bộ, mà không phải giúp cho người dân.

Hồng Tú / SBTN