20/05/2022 | 42

G7 viện trợ 18.4 tỷ mỹ kim giúp Ukraine tiếp tục cầm cự

G7 viện trợ 18.4 tỷ mỹ kim giúp Ukraine tiếp tục cầm cự

Tin từ KOENIGSWINTER, Đức – Các nhà lãnh đạo tài chính của G7 vào hôm thứ Năm, 19 tháng 5, vừa đồng ý chi 18.4 tỷ mỹ kim để giúp Ukraine trong những tháng tới, đồng thời khẳng định họ sẵn sàng sát cánh với Kyiv trong suốt cuộc chiến với Nga và nỗ lực nhiều hơn nếu cần thiết.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Anh Quốc, Đức, Pháp và Ý – nhóm G7 – đang tổ chức các cuộc đàm phán khi Ukraine, nước bị Nga xâm lăng vào ngày 24 tháng 2, đang cạn tiền và gặp khó khăn trong việc chống lại cuộc tấn công.

Trong bản dự thảo thông cáo báo chỉ được Reuters xem qua, G7 đã hoan nghênh đề nghị của Ủy ban Châu Âu vào hôm thứ Tư, 18 tháng 5, về việc cho Ukraine vay 9 tỷ euro, và lưu ý rằng Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu cùng Công ty Tài chính Quốc tế đã lập kế hoạch hỗ trợ 3.4 tỷ mỹ kim. Hiện vẫn chưa rõ liệu các khoản tiền này có nằm trong 18.4 tỷ mỹ kim hay không.

Trước đó vào hôm thứ Năm, 19 tháng 5, ông Christian Lindner, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức, xác nhận Đức sẽ viện trợ cho Ukraine 1 tỷ euro, và Nhật Bản cam kết tăng gấp đôi lượng viện trợ cho Ukraine lên 600 triệu mỹ kim để giúp nước này trang trải các nhu cầu ngắn hạn.

Ukraine ước tính họ cần khoảng 5 tỷ mỹ kim mỗi tháng để trả lương cho nhân viên và giữ cho chính quyền hoạt động bất chấp sự tàn phá hàng ngày của Nga.