13/06/2021 | 11

G7 lên án Trung Cộng về nhân quyền, yêu cầu điều tra nguồn gốc COVID-19

G7 lên án Trung Cộng về nhân quyền, yêu cầu điều tra nguồn gốc COVID-19

Hôm Chủ nhật, các nhà lãnh đạo nhóm G7 đã lên án Trung Cộng về vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, kêu gọi Hồng Kông giữ mức độ tự chủ cao và yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc của Covid-19 ở Trung Cộng.

Sau khi thảo luận và đi đến một lập trường thống nhất về Trung Cộng, các nhà lãnh đạo đã ban hành một thông cáo cuối cùng mang tính chỉ trích cao, đi sâu vào những vấn đề chiến lược nhất đối với Trung Cộng, bao gồm cả Đài Loan.

Sự trỗi dậy của Trung Cộng với tư cách là một cường quốc toàn cầu hàng đầu được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời gian gần đây, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Sự xuất hiện của Trung Cộng cũng làm Hoa Kỳ phải lo lắng: Tổng thống Joe Biden coi Trung Cộng là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính và tuyên bố sẽ đối đầu với “sự lạm dụng kinh tế” của Trung Cộng và đẩy lùi các hành vi vi phạm nhân quyền. G7 cũng kêu gọi tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triệu tập nghiên cứu về nguồn gốc của COVID-19 trong giai đoạn 2, do cac chuyên gia đứng đầu, bao gồm cả ở Trung Cộng.

Tổng thống Biden nói rằng các nền dân chủ đang trong một cuộc cạnh tranh toàn cầu với “các chính phủ chuyên quyền” và G7 phải đưa ra những lựa chọn thay thế khả thi.