15/05/2022 | 43

G7 khuyến cáo khủng hoảng ngũ cốc Ukraine, yêu cầu Trung Cộng không hỗ trợ cho Nga

G7 khuyến cáo khủng hoảng ngũ cốc Ukraine, yêu cầu Trung Cộng không hỗ trợ cho Nga

Tin từ Weissenhaus, Đức – Nhóm G7 vào hôm thứ Bảy (ngày 14/5) khuyến cáo cuộc chiến ở Ukraine đang gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu, đe dọa các nước nghèo, vì vậy cần có biện pháp khẩn cấp để mở các kho dự trữ ngũ cốc mà Nga đang ngăn cản không cho xuất cảng khỏi Ukraine.

Theo AP đưa tin, ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, người chủ trì cuộc họp của các nhà ngoại giao hàng đầu G7, cho biết có tới 50 triệu người, đặc biệt là ở châu Phi và Trung Đông, phải đối mặt với nạn đói trong những tháng tới nếu không tìm ra cách xuất cảng ngũ cốc ở Ukraine vì chúng chiếm một phần đáng kể nguồn cung ứng trên toàn cầu. Trong tuyên bố được đưa ra vào cuối cuộc họp kéo dài ba ngày tại bờ biển Baltic của Đức, G7 cam kết cung cấp nhiều viện trợ nhân đạo hơn cho những người khó khăn.

Bà Melanie Joly, ngoại trưởng Canada, cho hay Canada sẵn sàng gửi tàu đến các cảng châu Âu để ngũ cốc của Ukraine có thể được đưa đến những người có nhu cầu.

Trong khi đó, Nga vẫn bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về việc làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầu và làm tăng giá lương thực, vì Nga cho rằng giá tăng là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây dưới áp lực từ Hoa Kỳ.

Ngoài các biện pháp kể trên, các quốc gia G7 cũng kêu gọi Trung Cộng không giúp đỡ Nga, bao gồm cả việc làm suy yếu các lệnh trừng phạt quốc tế hoặc biện minh cho những hành động của Moscow ở Ukraine.